Bài Học Cuộc Sống

3 câu truyện ngắn hay ý nghĩa mang bài học để đời

truyện ngắn hay ý nghĩa
3-truyen-ngan-hay-y-nghia-mang-bai-hoc-lon.

Bạn có thường hay đọc những câu truyện ngắn hay ý nghĩa và nhận được những bài học bổ ích từ đó không?. Tôi tin rằng bạn chỉ cần bỏ ra vài phút ngắn ngủi để đọc thôi nhưng sẽ giúp bạn nhận ra những triết lý mà bạn sẽ phải mất nhiều năm để ngộ ra đấy.

3 câu truyện ngắn hay ý nghĩa mang bài học sâu sắc

1. Câu truyện ngắn hay ý nghĩa thứ nhất:

Bài học hay từ một vụ cướp ngân hàng.

truyện ngắn hay ý nghĩa
3-truyen-ngan-hay-y-nghia-mang-bai-hoc-lon 1

Trong một vụ cướp ngân hàng, một tên cướp hét lên: “Tất cả đứng im, hãy nhớ rằng tiền là của nhà nước, còn mạng sống là của các người”. Tất cả mọi người có mặt trong ngân hàng đều cúi đầu im lặng nằm xuống.


Điều này được gọi là: “Cách thức khai tâm – Thay đổi những suy nghĩ theo lối mòn”.

– Một cô gái nằm trên bàn trong tư thế kích thích khiêu gợi, tên cướp cầm đầu la to: “Xin hãy cư xử văn minh, chúng tôi là cướp chứ không phải những kẻ hiếp dâm bệnh hoạn!”

Đây được gọi là “Làm việc chuyên nghiệp – Chỉ tập trung vào công việc mà bạn đang làm!”

– Khi tên cướp quay lại, một tên cướp trẻ hơn (có bằng MBA) nói với tên cướp già hơn (kẻ mới tốt nghiệp hết phổ thông): “Đại ca, chúng ta có cần đếm số tiền cướp được là bao nhiêu không?”. Tên cướp già gằn giọng: “Mày ngu lắm, nhiều tiền thế, làm sao mà đếm được? Đợi đi, tối nay trên tivi sẽ nói chúng ta cướp được bao nhiêu tiền!”

Đây được gọi là: “Kinh nghiệm – Ngày nay thì kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp, sách vở”

– Sau khi những tên cướp tẩu thoát, giám đốc ngân hàng đang định gọi báo cảnh sát. Anh kế toán trưởng liền chạy đến, nói nhỏ vào tai ông giám đốc: “Ngài hãy khai số tiền bị mất lớn hơn 5 triệu là tiền chúng ta đã biển thủ!”

Đây được gọi là: “Bơi theo dòng nước – Chuyển đổi những tình huống bất lợi trở thành thuận lợi”

– Người giám đốc âm thầm: “Nếu mỗi tháng có một vụ cướp thì thật là hay quá!”

Đây được gọi là: “Hãy loại bỏ những điều khó chịu – Hạnh phúc là điều quan trọng nhất”

– Ngày hôm sau, Tivi đưa tin 100 triệu đã bị cướp khỏi ngân hàng. Những tên cướp đếm đi đếm lại thì chỉ có 20 triệu. Chúng rất tức tối: “Chúng ta mạo hiểm mạng sống của mình chỉ để lấy 20 triệu, bọn chó đó chỉ ngồi chơi mà cướp được 80 triệu. Đúng là có học thì chúng nó được ngồi cái ghế đấy, cướp tiền thông minh hơn chúng ta!”

Điều này cho bạn hiểu tại sao: “Kiến thức thì giá trị như… kim cương”

Kết luận:

Trong đời sống này của chúng ta có những thứ mà chúng ta có thể nhìn thấy dễ dàng, nhưng có những thứ lại không như chúng ta thấy như bề ngoài của nó. Và chân lý chỉ mang tính tương đối.

Điều quan trọng nhất bạn cần nhận ra là thái độ của bạn với cuộc sống của bạn. Hay nói các khác là cách nhìn của bạn đối với mọi việc có khiến bạn vui vẻ và hạnh phúc hay không. Có mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh bạn hay không.

2. Câu truyện ngắn hay ý nghĩa thứ 2

truyện ngắn hay ý nghĩa
3-truyen-ngan-hay-y-nghia-mang-bai-hoc-lon 2

Một anh mù đến từ giã bạn mình. Người bạn cho anh một cây đèn lồng. Anh mù cười hỏi:
– Tôi đâu cần đèn lồng. Với tôi, sáng hay tối có gì khác.
– Tôi biết. Nhưng nếu không mang nó theo, trong bóng tối người khác có thể đụng vào anh.
– Ồ, vậy thì được.
Đi được một đoạn, bất ngờ anh mù bị một người đâm sầm vào. Bực mình, anh ta quát:
– Bộ không thấy đèn hả?
– Đèn của ông đã tắt từ lâu rồi mà.
=> Người nào dùng lời kẻ khác để dạy người có thể giống anh mù này. Đèn đã tắt từ lâu, tuy nhiên anh ta không biết điều đó.

Kết luận


Thường trong công việc con người cứ hay cố chứng tỏ sự hiểu biết, sự thông thái và tài năng của mình dù đôi khi đó chỉ là sự lụm lặt và nhặt nhạnh từ xung quanh nhưng không tới rồi sau đó lại đi lan truyền và thể hiện. Hãy cố gắng học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu, nghe 1 không có nghĩa bạn hiểu 10 và biết 100.

3. Câu truyện ngắn hay ý nghĩa thứ 3

“Tôi vẫn còn nhớ mẹ tôi và một cô chơi với nhau rất thân. Cô ấy rất khéo, mỗi lời cô nói ra đều khiến người khác cảm thấy dễ chịu. Tôi và mẹ đều rất thích cô nhưng về sau, họ không qua lại nữa.

Tôi hỏi mẹ sao cô ấy không đến chơi nữa, mẹ kể cho tôi nghe một chuyện nhỏ. Trong một lần đi mua sắm, cả hai mua một túi hoa quả lớn đem về nhà rồi mới chia. Về sau, mẹ tôi đến nhà cô lấy, mới phát hiện cô giữ lại tất cả những quả to, đẹp cho mình và gói cho mẹ tôi tất cả những quả xấu, nhỏ.


Cô cho rằng mẹ tôi sẽ không biết song thực ra người tinh mắt chỉ cần nhìn là biết. Sau lần đó, mẹ tôi còn phát hiện thêm một vài việc nữa mà qua đó, bà nhận thấy chỉ cần có xung đột lợi ích với ai, cô đều phải giành phần hơn bằng mọi giá.


Mẹ tôi không nói ra, nhưng bà cho rằng kết giao với người như vậy không có ý nghĩa gì nên cả hai không qua lại như trước nữa.
Khi đó, mẹ có nói với tôi một câu mà cho đến giờ tôi vẫn nhớ:

Muốn nhìn thấu nhân phẩm của một người, chỉ cần quan sát thời điểm họ và con có xung đột về lợi ích là đủ.


Khi bạn và người khác đang đứng trước sự xung đột về lợi ích, đặc biệt là khi lợi ích bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ thể hiện rõ nhất nhân phẩm trong con người đó!”
Đọc xong 3 câu truyện ngắn ý nghĩa trên đây, chắc hẳn bạn 

Post Comment