Bài Học Cuộc Sống

7 câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống cực hay dạy bạn đủ thứ

Cuộc sống của bạn cần những câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống nhưng có thể giúp bạn biết được những kinh nghiệm rất quý giá. Hãy đọc những câu truyện ý nghĩa về cuộc sống dưới đây và rút ra cho mình những bài học hay nhé.

7 câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống cực hay dạy bạn đủ thứ
7 câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống cực hay dạy bạn đủ thứ

7 câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống mang bài học hay và sâu sắc

1. Câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống thứ nhất

Đĩa kem và tiền típ

truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống
7-cau-truyen-ngan-y-nghia-ve-cuoc-song-cuc-hay-day-ban-du-thu 1

Tại một nhà hàng vào một ngày đẹp trời, có một cậu bé khoảng 10 tuổi bước vào. Cậu xung quanh và chọn cho mình một cái bàn trống. Cậu ngồi xuống và gọi món ăn.

Anh bồi bàn đặt một cốc nước trên bàn và hỏi cậu bé muốn dùng gì

Cậu bé hỏi:

“Một đĩa kem mứt có giá bao nhiêu ạ?”

“50 cent”. Anh phục vụ trả lời trống không, tỏ vẻ khó chịu.

Cậu bé lấy ra từ trong túi áo của mình một đống tiền lẻ và đếm. Anh bồi bànnhìn và tỏ vẻ khó chịu.

“Thế một đĩa kem không mứt chỉ có kem không thôi thì giá bao nhiêu ạ?”. Cậu bé hỏi. Lúc này quán đang đông và có vài khách đang chđược phục vụ. Anh bồi bàn cảm thấy mất kiên nhẫn.

“35 cent”. Anh trả lời với vẻ khó chịu.

Cậu bé sau khi đếm xong mớ tiền lẻ, liền nói: “Vậy anh cho em một đĩa kem trắng không mứt nhé”.

Anh bồi nhanh chóng mang đĩa kem không mứt kèm hóa đơn lên bàn cậu bé rồi đi ngay sang bàn khác để phục vụ. Còn cậu bé ăn kem xong thì đặt tiền lên bàn và rời khỏi.

Lúc này anh bồi đi đến chiếc bàn cậu bé ngồi ăn và dọn dẹp thì thấy một điều bất ngờ khiến anh thực sự xúc động. Bên cạnh chiếc đĩa trống là 15 cent, tiền tip của anh.

Bạn hãy đọc thêm: 5 câu chuyện cuộc sống ý nghĩa dạy tôi 5 bài học vô giá

2. Câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống thứ hai

Lòng biết ơn

truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống
7-cau-truyen-ngan-y-nghia-ve-cuoc-song-cuc-hay-day-ban-du-thu 2

Một ngày nọ, Đức Chúa Trời thấy thương hại các con chiên đang ngày đêm cầu nguyện. Xin ngài hãy phù hộ và ban phước báu cho họ. Do đó Đức Chúa Trời liền gọi hai thiên thần thân cận nhất đến và bảo rằng:

-“Ta có việc muốn hai con làm đây”

– thưa Đức Chúa Trời Ngài muốn chúng con làm gì

-“Hiện tại đang có rất nhiều người dưới thế gian họ sống hiện lành. Họ có lòng vị tha và tình yêu thương. Họ cầu xin ta hãy ban phước cho họ, mang hòa bình đến cho thế gian. Vì thế hôm nay ta muốn hai con xuống thế gian và mang theo hai chiếc túi này. Hai chiếc túi này có thể chứa đựng tất cả những mong muốn của loài người. Hãy xuống thế gian và mang vđây cho ta những lời cầu xin của con người, ta sẽ đáp ứng cho họ.”

Hai thiên sứ tạm biệt Chúa và xuống thế gian. Sau một thời gian thì hai thiên thần trở về với hai chiếc túi nặng trĩu những điều ước trần tục của nhân gian. Như xin được xinh đẹp, giàu có, quyền lực, địa vị, tình duyên, sức khỏe…Tất nhiên là những điều ước này phù hợp với những luân thường đạo lý của con người. Do đó Chúa đều đồng ý rất cả.

Sau khi đã ban hết phước lành cho con người, Đức chúa cho gọi hai thiên thần đến và bảo rằng

” Ta đã ban phước lành cho nhânh gian. Giờ hai con hãy xuống thế gian một lần nữa và xem con người đang cảm nhận như thế nào về phước lành mà ta đã cho họ”.

Lần này hai thiên thần đi khá lâu mới quay về. Với hai chiếc túi nhẹ như không và với gương mặt buồn rầu, hai thiên thần nói”

“Thưa Đức Chúa Trời, chúng con đã ở lại trần gian đã lâu. Nhưng chúng con nhận được rất ít những lời tri ân của con người thưa ngài”.

Sau khi nghe xong hai thiên thần nói, Đức Chúa Trời mỉm cười không nói gì cả. Bởi ngày rất từ bi và giàu lòng thương xót. Ngài không trách con người.

Bởi vì con người vốn như vậy. Khi ai đó cư xử không tốt với mình. Thì con người sẽ cảm thấy thù hận, oán trách, giận dỗi. Nhưng khi được người khác giúp đỡ, yêu thương, thì lại không có nhiều người biết và nhđến công ơn của ân nhân của mình.

3. Câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống thứ 3:

Sợi dậy thừng và con voi

truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống
7-cau-truyen-ngan-y-nghia-ve-cuoc-song-cuc-hay-day-ban-du-thu 3

Có một anh chàng đi ngang qua một ngôi làng, anh ta thấy một cảnh tượng khó hiểu. Trước mắt anh ta là một con voi to lớn, đang bị cột lại bởi một sợ dây thừng nhỏ bé và mong manh. Chẳng phải là sợi dây xích dày cộm. Sợi dây thừng này con voi chỉ cần giật nhé cũng đứt và nó có thể tự giải thoát cho chính nó. Nhưng lý do gì khiến nó không làm vậy.

Anh ta đi hỏi người chủ con voi

“dễ hiểu thôi, khi nó còn là con voi con, thì tôi dùng dây thừng nhỏ bé kia trói chúng là đủ. Và chính điều đó khiến chúng nghĩa rằng chúng không bao giờ có đủ sức giật đứt sợi dây. Dù cho bây giờ chúng đã lớn. Do đó mà chúng chẳng bao giờ thử giật đứt sợi dây và thoát ra.

Điều này làm chàng trai ngạc nhiên. Hóa ra là, những con voi này cho dù có thể giật đức sợi dây một cách dễ dàng. Nhưng do chúng nghĩ chúng không làm được điêu này, nên cứ mãi chịu trói buộc như vậy.

Ngẫm ra từ câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống này

Cũng giống như con voi trên, có bao nhiều người đang lãng phí cuộc sống chỉ vì nghĩa rằng chúng ta không thể làm được điều này. Dù trước đó chúng ta đã thất bại một lần.

Thất bại là mẹ của thành công. Hãy luôn luôn cố gắng, kiên trì và bền bỉ, rồi thành công sđến với bạn.

Trên đây là 3 câu truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống và tôi muốn giới thiệu với bạn. Qua những câu truyện trên, mong rằng bạn đã học được một điều gì đó.

3 câu truyện ngắn hay ý nghĩa mang bài học để đời

 

Post Comment