Bài Học Cuộc Sống

5 câu chuyện cuộc sống ý nghĩa dạy tôi 5 bài học vô giá

Có rất nhiều những câu chuyện cuộc sống đáng để bạn phải học hỏi thay vì lao đầu vào những trò vô bổ hay lướt mạng xã hội với những mẩu tin vô nghĩa. Hãy dành thời gian quý báu của mình để đọc những truyện hay về cuộc sống. Để từ đó rút ra cho mình những bài học sâu sắc mà bạn có thể sẽ phải trả giá mới có được

5 câu chuyện cuộc sống ý nghĩa dạy tôi 5 bài học vô giá
5 cau chuyen y nghia trong cuoc song

Những câu chuyện cuộc sống ý nghĩa bạn nên đọc một lần trong đời

1.Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa số 1: AI MỚI LÀ KẺ NGU?

Một thầy giáo mới dạy thấy một điều rằng trong lớp học có một học sinh luôn luôn bị các bạn chửi là ngu dốt. Trong giờ ra chơi ông hỏi các học sinh tại sao lại chửi bạn đó ngu.

  • Nó là một thằng ngốc nghếch thật thầy ạ. Vì nếu đưa cho nó đồng xu to 5 rup và đồng xu nhỏ 10 rup, nó nghĩ đồng 5 rup có kích thước to hơn thì lớn hơn nên nó chọn đồng 5 rup

Đây, thầy nhìn nhé. Một bạn gọi cậu học sinh ngốc lại và đưa cho cậu ta 2 đồng xu 5 rup và 10 rup. Cậu ta vẫn chọn đồng 5 rup.

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:

– Sao em lại chọn 5 rúp mà không chọn 10 rúp?

– Thầy nhìn này, đồng 5 rúp to hơn mà.

Tan trường, thầy đến chỗ cậu bé hỏi lại:

– Chẳng nhẽ em không thể hiểu được đồng 5 rúp chỉ to hơn về mặt kích thước, nhưng đồng 10 rúp thì em có thể mua được nhiều thứ hơn?

– Nếu em lấy 10 rúp thì lần sau bọn nó sẽ không cho em nữa… Cậu bé trả lời.

Bài học cuộc sống rút ra:

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta cứ nghĩ mình thông minh, còn người khác thì ngốc. Mà thực tế sâu xa thì lại không như vậy. Những người ngu mà tỏ ra nguy hiểm thì không có gì phải sợ, mà sợ nhất là người nguy hiểm mà lại tỏ ra ngu ngốc. Vì vậy bạn đừng có xem thường bất kỳ ai cả, vì chưa chắc họ đã ngu như bạn nghĩ.

2. Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa số 2: Người tiều phu và học giả

Một chiếc thuyền ở giữa sông, trên đó là một tiều phu và một người học giả. Người học giả đề nghị chơi trò đoán chữ cho đỡ buồn. Giao kèo rằng ai nếu học giả thua sẽ mất 10 đồng, còn tiều phu thua sẽ chỉ mất 5 đồng thôi. Học giả muốn nhường tiều phu vì nghĩ rằng mình có trí tuệ hơn hẳn.

Đầu tiên, người tiêu phu đố rằng:

“Vật gì dưới sông nặng ngàn cân, mà khi lên bờ chỉ còn có 10 cân?”

Học giả vò đầu suy nghĩ mà không tài nào tìm ra đáp án, đành chịu thua và đưa cho tiều phu 10 đồng. Sau đó học giả hỏi tiều phu câu trả lời.

Tiều phu nói: “Tôi cũng không biết”. Sau đó đưa cho học giả 5 đồng và nói

“Tôi vẫn lời 5 đồng”. Học giả ngậm ngùi

Bài học cuộc sống rút ra từ câu truyện hay về cuộc sống này:

Trong cuộc sống, nhiều người hay tỏ vẻ là mình trí tuệ, thông minh hơn người và tỏ vẻ coi thường những người ít học, học thấp hơn họ. Tuy nhiên đôi lúc, sự tự phụ quá tự tin của họ sẽ khiến họ bị lâm vào những tình huống “dở khóc dở cười”. Họ không biết một điều rằng “thông minh sẽ hại thông minh“, người quá thông minh và tinh tướng nhiều khi sẽ tự hại lấy mình vì quá tự cao. Lẽ vậy ở đời, đừng sợ kẻ thông minh, hãy sợ kẻ ngốc mà tưởng mình thông minh. Và hãy làm một người khiêm tốn đáng được tôn trọng. Truyện cực ngắn về người tiều phu khiến chúng ta phải suy nghĩ về đức tính khiên tốn

Đọc thêm: 3 câu truyện ngắn ý nghĩa về tình cha con mang bài học sâu sắc

3. Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa số 3: Nhà vua và đôi chân đau.

Có một ông vua cai trị một nước lớn. Một hôm vua đi vi hành. Khi trở về cung ông kêu ca rằng mình rất đau chân. Bởi vì đây là lần đầu tiên ông đi một đoạn đường xa đầy chông gai như thế.

Sau đó, ông vua hạ lệnh:

“Cho lót tất cả con đường lại bằng da. Và như thế sẽ cần rất nhiều da bò và tiền bạc”

“Rồi bỗng nhiên, một người vợ của một tên hầu đã nói với nhà vua:

“tại sao ngài lại tốn nhiều tiền để lót con đường như thế? Trong khi ngài có thể làm một miếng da nhỏ để bọc chân của ngài kia mà!”

Nhà vua thấy làm hay, liền làm một đôi giày.

Nếu bạn thay đổi, cả thế giới thay đổi

Bài học cuộc sống rút ra:

Chuyện cực ngắn trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu: Để có một cuộc sống, một nơi chốn hạnh phúc để sống, tốt hơn là bạn nên thay đổi chính mình, suy nghĩ của bạn, trái tim bạn – chứ không phải bắt thế giới thay đổi bởi “Nếu bạn thay đổi, cả thế giới sẽ thay đổi“. Hãy thay đổi chính bạn, bạn sẽ thấy thế giới này đẹp hơn rất nhiều.

4. Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa số 4: Hai con sư tử số phận khác nhau

Có hai con sư tử, một con ở trong rừng, một ở trong chuồng.

Cả hai con đều thấy nơi sống của mình không tốt, và ngưỡng mộ hoàn cảnh của đối phương. Do đó chúng đổi chỗ cho nhau. Lúc đầu cả hai thấy rất thỏa mãn, nhưng chẳng bao lâu hai con đều chết. Một con vì ở trong chuồng buồn quá mà chết, một con thì không biết săn bắt nên đói mà chết.

Một cách đơn giản để hạnh phúc là trân trọng những gì mình đang có.

Bài học cuộc sống rút ra:

Có những lúc chúng ta bỏ qua hạnh phúc của mình mà mong muốn hạnh phúc của người khác. Thật ra những gì bạn đang có là rất hạnh phúc rồi. Hạnh phúc chính là ở nơi bản thân bạn, là những gì bạn có. Đừng đi tìm ở ai khác, cũng đừng đi tìm ở đâu xa.

5. Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa số 5: Bài học thành bại từ hươu cao cổ

Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà luôn đứng. Do đó khi hươu con ra đời đã phải rơi hơn 3m xuống đất. Sau đó hươu mẹ đá vào người con mình cho đến khi nó chịu đứng dậy mới thôi. Khi  hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc con đứng lên.

Bài học cuộc sống rút ra là:

Trong những lúc khó khăn nhất, bạn phải biết tự mình vươn lên và đứng lên, đừng oán trách hoàn cảnh.

Trên đây là 5 câu truyện cuộc sống bạn nên đọc để rút ra cho mình những bài học bổ ích. Những câu truyện ngắn về cuộc sống nay rất hay bạn có thể đọc thêm dưới đây:

Câu chuyện ý nghĩa: 7 truyện ngắn đáng để bạn phải suy ngẫm

 

Post Comment