Bài Học Cuộc Sống

Bài học cuộc sống: 8 câu chuyện nhỏ hàm chứa bài học lớn đáng suy ngẫm

Bạn sinh ra là một trang giấy trắng, bạn sẽ tô những vẽ như thế nào, cuộc sống của bạn sẽ như thế. Không ai có thể sống thay bạn, hãy mài giũa viên đá cuộc sống của bạn thành những viên kim cương quý giá.

8 cau chuyen nho ham chua bai hoc cuoc song dang suy ngam

Để được như vậy, bạn cần phải học những bài học cuộc sống quý giá. Và luôn có những câu chuyện ẩn chứa những bài học như vậy. Dưới đây là:

8 câu chuyện nhỏ hàm chứa bài học cuộc sống đáng suy ngẫm.

1. Câu chuyện thứ nhất:

Trong một khu rừng, có hai me con báo đốm. Báo con hỏi mẹ:

– Mẹ ơi, tìm hạnh phúc ở đâu hả mẹ?

– Báo mẹ trả lời: Hạnh phúc nằm ở đuôi con kìa.

Báo con ngây thơ, tưởng thật, cứ cố gắng ngoái lại và bắt lấy cái đuôi của mình. Thế nhưng mãi mà không bắt được.

Báo mẹ mỉm cười, hiền hậu bảo con:

– Con ngốc quá, hạnh phúc là khi con không cần phải đuối theo nó, hãy cứ tiến phía phía trước, nỗ lực hết sức. Tự nhiên hạnh phúc sẽ đuối theo con thôi.

Bài học cuộc sống rút ra:

Nhiều khi bạn cứ mãi tìm kiếm hạnh phúc, nhưng không ngờ nó lại ở ngay sau. Chỉ cần bạn luôn cố gắng thôi, nỗ lực hết mình vì mục tiêu của mình, thì hạnh phúc sẽ đuối theo ngay sau bạn.

2. Câu chuyện thứ 2:

Người cha đang sơn lại chiếc xe. Cậu con trai lại cần đá khắc lên chiếc xe. Người cha thấy vậy, tiện tay cầm cái gậy đập vào bàn tay cậu con trai. Khiên cậu bé gãy xương ngón tay, phải nằm viện.

Người cha ngồi viện nhìn con, cảm thấy rất ân hận

Cậu con trai nhìn cha, nhẹ nhàng nói:

– Con không sao bố ơi, bố đừng lo.

Khi người cha về nhà, nhìn vào chiếc ô tô, thấy dòng chữ: “con yêu bố”. Người cha quỳ xuống và bật khóc.

Bài học cuộc sống rút ra:

Có rất nhiều việc mà nếu ta bình tĩnh hơn một chút trước khi quyết định thì sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Nóng giận là nấm mồ, hãy kiểm soát nó.

3. Câu chuyện thứ 3:

Một kỹ sư cơ khí làm đo lường một thanh sắt nặng 5kg, bạn có thể sử dụng để tạo ra được những thứ sau:

Nếu bạn rèn thành một cây đinh to sẽ bán được 10 đô

Nếu rèn thành cây kim may vá thì sẽ bán được 300 đô

Còn nếu rèn thành những chiếc lò xo đồng hồ thì sẽ được 25.000 đô

Bài học cuộc sống rút ra là:

Mỗi ngày bạn và tôi đều có 24h như nhau, bạn sử dụng nó như thế nào là quyền của bạn. Nếu bạn biết cách dùng thời gian để tạo ra giá trị lớn, bạn sẽ có thành công lớn. Nếu bạn chỉ dành thời gian và những thứ vô bổ, bạn sẽ chẳng có gì cả. Thời gian không bao giờ trở lại, hãy biết trân trọng nó.

4. Câu chuyện thứ 4:

Một con chó điên lướt qua mặt một con hổ, con hổ liền ngoảnh đi. Hổ con thấy vậy liền nói:

Cha là chúa sơn lâm, không ai không sợ cha. Sao cha lại né một con chó?

Hổ cha nói: “con thấy đánh nhau với một con chó điên là vinh quang lắm ư?”. Nhỡ đâu nó cắn con một cái thì có phải là nhục không.

Do đó đối đầu với một con chó điên không để làm gì cả, điều này chả giúp con tốt hơn đâu.

Bài học cuộc sống rút ra là:

Nếu một ai đó không xứng làm đối thủ của bạn, bạn không cần phải đối đầu với họ. Tránh họ đi và đừng để họ đụng vào bạn.

5. Câu chuyện thứ 5:

Anh bạn của tôi rất thích một con laptop, giá khoảng 25 triệu, mà lương tháng có 6 triệu

Nói với vợ về việc mua nó, vợ bảo: “Anh hâm à, tiền đã không có, anh mà mua thì chúng ta bỏ nhau.

Cậu ta hỏi tôi, phải làm gì bây giờ, tôi nói: “Một kẻ thất bại là kẻ không dám đứng lên giành lấy thứ mình muốn có. Những kẻ như vậy không thể đứng vững và thành công được cậu ạ”.

Thế rồi, cậu ta nhắm mắt mua chiếc máy tính đó. Và sau đó nhờ chiếc máy tính đó, cậu ta làm được nhiều việc hơn, kiếm thêm được một số việc làm thêm và đã trả hết nợ sau 2 tháng. Vợ cậu ấy cũng không rời xa cậu ấy, cô ấy còn nói: “Anh à, chúng ta mua trả góp chiếc innova này nhé”.

Ban đầu, cậu ta nghĩ vợ đùa. Thế nhưng chỉ một năm sau, cậu ta đã trả hết nợ.

Bài học cuộc sống rút ra là:

Bạn sẽ luôn là kẻ thất bại nếu không quyết tâm giành lấy những gì mình muốn có, miễn là nó cần cho cuộc sống của bạn và nó chính đáng. Khi đó, bạn sẽ chăm chỉ làm việc, có động lực để kiếm nhiều tiền hơn. Ví dụ như khoản nợ trả góp chiếc xe, nó sẽ thúc đẩy bạn làm việc và kiếm ra nhiều tiền hơn. Hãy thử xem, nhưng hãy thử với thứ mình cần nhé, đừng mua thứ mình không cần.

6. Câu chuyện thứ 6:

Đường Tăng khi đi thỉnh kinh chỉ có một mình. Trên đường đi mới gặp được bạn đồng hành là Tôn Ngộ Không, Bát Giới và Sa Tăng.

Do đó, bài học cuộc sống rút ra là:

bạn không thể chờ đợi có bạn đồng hành rồi mới tiến bước. Mà hãy bước đi một trình trước. Rồi sau đó bạn mới tìm được bạn đồng hành, giúp bạn đi xa hơn.

7. Câu chuyện thứ 7:

Một quý cô nhà giàu rất thích một chiếc bình hoa vì nó có màu sắc rất đẹp. Đến độ cô ấy muốn sơn lại căn phòng cho giống màu của bình hoa. Thế nhưng có rất nhiều thợ sơn đến sơn phòng nhưng vẫn không ai có thể chế ra màu sơn giống hệt màu của chiếc bình hoa.

Khi ấy có một người đến gặp quý cô và tự tin mình có thể làm được. Kết quả màu của căn phòng đã giống hệt bình sơn. Anh được trả công hậu hĩnh.

Về đến nhà, vợ anh ta tò mà hỏi chuyện: “Anh làm sao mà tài vậy”.

Anh ra nói: “Tôi tạo ra màu sơn gần giống nhất cái bình, sau đó tôi sơn tường và sơn lại cả cái bình, thế thôi.”

Bài học cuộc sống rút ra: Có những việc chỉ cần bạn nhìn khác đi, tư duy khác đi là sẽ giải quyết được vấn đề. Đừng đi theo lối mòn cũ nữa.

8. Câu chuyện thứ 8:

Hai người đàn ông vào ăn ở một nhà hàng. Khi họ gọi món thì người phục vụ nhắc khéo: “Thưa quý khách, tại nhà hàng phục vụ với hóa đơn từ hai triệu trở lên a.

Nghe xong, người khách bảo: “Đưa tôi xem thực đơn!”.

Xem xong, người khách bảo phục vụ: “đậu phụ ở đây bao nhiêu một đĩa?”.

Phục vụ: “Dạ, 30 ngàn một đĩa.”

Khách: “Ok, cho tôi 70 đĩa đậu phụ!”.

Ghi xong, nhân viên phục vụ đi vào trong. Một lát sau quản lý đi ra, cười và nói: “Thưa quý khách, quý khách cứ chọn món thoải mái và không giới hạn tiền tối thiểu và tối đa. Chúc quý khách ngon miệng.

Bài học cuộc sống rút ra là: Bạn hãy là người làm chủ cuộc chơi, đừng phụ thuộc vào quy tắc của kẻ khác. Hãy dám hành động khác thường, để phá vỡ những quy tắc thông thường. Bạn không thể điều khiển hướng gió nhưng hãy làm gì đó để thay đổi cánh buồm.

Trên đây là 8 bài học cuộc sống rút ra từ 8 câu chuyện tương ứng. Thông qua những bài học này, bạn hãy suy ngẫm và trải nghiệm để tô những nét vẽ thật đẹp lên cuộc sống của mình nhé.

Post Comment