Bài Học Cuộc Sống

Làm thế nào để tha thứ cho một ai đó

Tha thứ là một việc làm rất khó khăn và không phải dễ dàng để có thể lúc nào cũng có thể tha thứ cho một ai đó. Thế nhưng đây lại là một hành động đem lại sự an bình và hạnh phúc cho mọi người. Tha thứ, nghĩa là bạn cho qua những tức giận, bực dọc. Từ đó tâm trí bạn được thoải mái, không phải lo âu phiền não về bất kỳ ai. Học cách tha thứ giúp bạn làm giảm căng thẳng, tăng miễn dịch và giảm những cơn đau của cơ thể

lam the nao de tha thu cho mot ai do

Sau đây là cách giúp bạn có thể tha thứ cho một ai đó

1. Nhận ra và xóa bỏ những cảm xúc tiêu cực trong tâm trí bạn.

  • Nhận ra sự tức giận làm hại tâm trí bạn:

  • Tức giận là một cảm xúc tiêu cực, nó làm hại cả về thể chất và tinh thần của bạn. Hãy khôn ngoan nhận biết điều này. Đừng tức giận mà hãy giữ bình tĩnh. Dẫu biết rằng tha thứ cho người khác rất khó, và phản ứng đầu tiên của bạn có thể là tức giận. Mặc dù vậy nếu tiếp tục tức giận, thì sẽ làm bạn bị tổn thương nhiều hơn là người bạn căm ghét. Đừng tự làm hại chính mình. Do đó tha thứ là điều cần thiết, không phải vì ai khác mà vì chính bạn.

Có thể bạn cần đọc: 5 cách để lấy lại sự bình tĩnh trong mọi tình huống của cuộc sống

  • Hãy ra quyết định tha thứ.

Nếu bạn muốn tha thứ một ai đó, thì trước tiên bạn phải ra quyết định. Sự ra quyết định tha thứ đòi hỏi bạn phải có quyết tâm lớn. Vì việc bỏ qua những cảm xúc bị tổn thương và phản bội là điều khó khăn. Thế nhưng, bạn không nhận ra rằng tha thứ là một sự lựa chọn. Khi bạn chọn tha thứ cho người khiến mình tổn thương, người có lợi nhiều nhất từ quyết định này chính là bạn.

  • Giải tỏa những cảm xúc tiêu cực như tức giận, cáu bẩn…

Làm điều này không vì ai khác, mà vì chính bạn. Để bản thân được hồi phục và lấy lại năng lượng. Bạn có thể tìm một nơi nào đó và hét lên. Hoặc có thể khóc, nghe nhạc, hay đi đâu đó một mình. Hoặc tìm ai đó chia sẻ…Có rất nhiều cách, tìm cách nào đó phù hợp nhất nhé. Thiền định cũng là một cách tốt bạn nhé.

  • Trò chuyện với người hiểu bạn

Đây là một cách cực hay luôn. Vì người ngoài cuộc luôn có cái nhìn thấu đáo mọi vấn đề. Hãy tâm sự với một ai đó mà bạn quan tâm, họ sẽ cho bạn những lời khuyên cũng như những cái nhìn rất tích cực và sáng suốt đấy.

2. Đối mặt với người làm bạn tổn thương.

Việc mất bình tĩnh, nóng nảy tiêu cực là cấm kỵ. Đừng đưa ra những phán xét hay những lời nói khó nghe khi đối mặt với người làm tổn thương bạn. Hãy dành ra thời gian để suy ngẫm, xem xét trước khi có bất kỳ hành động nào, để không phải hối hận.

Hãy yêu cầu gặp họ ở một nơi riêng tư, làm rõ mọi chuyện, và nói rõ rằng bạn sẽ sẵn sàng tha thứ cho họ. Còn nữa, bạn hãy lắng nghe họ nói.  Khi nghe câu chuyện của người đó, cố gắng ngồi xuống và để họ nói. Không cắt ngang hoặc phủ nhận họ. Nếu mối quan hệ của bạn với người đó có nguy cơ bị đe dọa, thì điều tối thiểu nhất bạn có thể làm là lắng nghe

3. Luôn luôn tiến về phát trước, cố gắng nỗ lực hết sức.

Hãy xem xem bạn muốn gì:

Việc bạn tha thứ cho một người không có nghĩa là ban phải thiết lập lại mỗi quan hệ với người đó. Để người đó chen vào cuộc sống của bạn. Tùy vào tình  huống, cảm xúc và mong muốn của bạn mà bạn sẽ quyết định xem có nên tiếp tục mối quan hệ với họ hay không. Còn tha thứ thì bạn vẫn cứ tha thứ thôi. Còn nếu không muốn tiếp tục mối quan hệ, chỉ đơn giản là bạn không quan tâm và nghĩ gì về họ nữa thôi.

Ví dụ như mối quan hệ bạo hành hay người đó đã lừa dối bạn nhiều lần. Thì sẽ an toàn và lành mạnh khi để người đó đi khỏi cuộc đời bạn mãi mãi.

Tập trung phát triển bản thân bạn và nỗ lực thật nhiều hơn nữa

Khi đã quyết định tha thứ, thì bạn hãy quên đi quá khứ và tập trung nhiều hơn cho tương lai của mình. Dù bạn có quyết định hàn gắn mối quan hệ hay không, điều quan trọng là bạn vẫn cần phải sống tốt. Do đó hãy luôn cố gắng nhé.

Hãy luôn luôn nhớ rằng sống tốt  là cách trả thù tốt nhất. Thay vì bạn tập trung vào những tổn thương của bạn và đổ lỗi cho người khác đã làm bạn tổn thương, thì giờ đây, bạn hãy học cách yêu thương, chăm sóc cho bản thân và tử tế với chính bạn. Tha thứ là sức mạnh của bạn

Hãy dồn hết sức lực của mình vào việc làm thế nào để đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mình thay vì ngồi suy nghĩ và đau đáu hận thù người đã làm bạn tổn thương. Thay vì tập trung vào nỗi đau, thì hãy tập trung vào làm điều mà bạn mong muốn.

Có thể bạn muốn đọc

 

Post Comment