Bài Học Cuộc Sống

Viết cho những ai đang mất phương hướng và niềm tin vào bản thân

Như thông lệ, cứ đến ngày cuối cùng của năm là tôi lại viết vài dòng để nhìn lại xem trong năm mình đã làm được những gì. Nhưng năm nay, tôi không viết về mình, tôi viết cho mọi người, cho những ai lòng vẫn đầy ngổn ngang và loay hoay trong chính cuộc đời mình.

viet cho nhung ai dang mat phuong huong va niem tin vao cuoc song
Viết cho những ai đang mất phương hướng và niềm tin vào bản thân

Tuổi trẻ là trải nghiệm – Ai cũng biết điều đó. Nhưng có mấy ai tránh khỏi được sự bất lực với bản thân mình khi ngày ngày nhìn bạn bè xung quanh đều có những thành công nhất định nhưng bản thân mình vẫn dẫm chân tại chỗ, sự bất lực đó khiến bạn trở nên chán nản, dần mất phương hướng và mất luôn lòng tin vào chính mình.

Bạn thường điên cuồng tra google những từ khoá đại loại như: “Làm sao để mạnh mẽ?”, “Cách đi qua khủng hoảng”… Nhưng bạn không hiểu rằng càng làm điều đó nghĩa là bạn càng không thể vượt qua. Đứng trước những khủng hoảng thường trực trong cuộc đời, bạn chỉ có thể không gục ngã nếu như bình tĩnh tìm hướng giải quyết chúng một cách thấu đáo nhất thay vì thu mình lại trong lớp vỏ bọc để tìm kiếm sự an toàn.

Bạn biết không, tôi vẫn luôn tin một điều rằng mỗi người trong chúng ta đều được an bài một vị trí nhất định, đều sẽ toả sáng vào một thời điểm nhất định, với điều kiện bạn phải đi qua hết những chông gai, phải vượt qua được nỗi chán chường do chính bạn tạo ra, phải đập tan bức tường tự giới hạn mình thì bạn mới có thể nhìn thấy ánh sáng đó, mới có thể đứng được trên đỉnh cao đó. Tôi dám khẳng định như vậy bởi vì chính tôi cũng đã từng nằm nghĩ về cuộc đời mình trong căn chuồng lợn với một chiếc chiếu nát, cơm phải nấu bằng cái lò xô đi mượn, cuối cùng cũng bị đuổi vì không có tiền thuê tiếp.

Sự nghiệp của bạn rơi vào bế tắc, càng cuống cuồng sửa sai thì bạn càng dấn sâu hơn vào cái sai. Hãy hiểu rằng trên đời này không một ai tránh khỏi những lúc đưa ra quyết định sai lầm. Bạn còn thì sự nghiệp mới còn, bạn vững thì sự nghiệp mới vững. Tiền bạc hay danh vọng là thứ rất dễ mất đi nhưng cũng rất dễ để kiếm lại. Có những thời điểm không hề thích hợp để tự trách bản thân mình hay nói “Giá như”, “Ước gì”. Nhà lãnh đạo tài ba không phải là người không bao giờ mắc các sai lầm, không bao giờ phá sản, mà tài ba chính là tỉnh táo và quyết đoán tại những thời khắc u tối nhất trong sự nghiệp. Đương kim tổng thống Donald Trump cũng từng phá sản 4 lần lần lượt vào những năm 1991, 1992, 2004 và 2009. Đó đều là những cú ngã đau để đời của Trump, nhưng đau không có nghĩa là được phép mất đi sự khôn ngoan.

Người đi nhanh hơn chưa chắc đã là người tài giỏi hơn, bạn bè xung quanh bạn đang làm ra nhiều tiền hơn chưa chắc là bạn kém cỏi hơn họ. Thời thế tạo ra những người anh hùng nhưng anh hùng thật sự là những người biết chớp lấy thời cơ để biến điều mình muốn thành sự thật. Vì thế mà hãy kiên nhẫn chờ thời, cờ đến tay ai thì người đó phất, đi chậm hơn chưa chắc đã là kém hơn.

Thời khắc đang dần nhích sang năm mới, tôi không chúc sự thành công, cũng chẳng mong cầu bạc tiền danh vọng. Tôi muốn các bạn luôn mạnh mẽ tin rằng cuộc đời các bạn sẽ là những trang sáng sủa và tự hào nhất, thành công vang dội chỉ đến với những ai đủ sức mạnh để gánh vác lấy nó, vì nó nặng lắm. Thế cho nên những khó khăn, ưu phiền bây giờ ko là gì cả, chẳng qua chỉ là đang tập dợt trước cho cái ngày phải bước lên đỉnh cao mà thôi.

Nhớ lấy, anh hùng thật sự chính là người biết ẩn nhẫn chờ thời cơ.

(Tuệ Nghi)

Post Comment