Chưa được phân loại

5 câu đố trí tuệ có đáp án kích thích trí thông minh của bạn

5 câu đố trí tuệ khiến bạn phải động não thật nhiều để có thể khám phá ra câu trả lời chính xác nhất. Nhờ sự lao động của bộ não khi giải những câu đố này, bạn sẽ rèn luyện được một cách hiệu quả tư suy logic và phản xạ.

5 cau do tri tue hoc bua

I. Hãy đọc và giải 5 câu đố trí tuệ sau đây:

Câu 1: Bí ẩn chuồng thỏ

Một anh nông phu nuôi những chú thỏ trong 3 cái chuồng được xếp ở cạnh nhau. 3 chuồng này mỗi chuồng được bác sơn một màu đỏ, xanh và vàng. Dạo gần đây, trong chuồng xanh có số thỏ nhiều gấp đôi chuồng vàng. Anh nông phu lấy năm chú thỏ ra khỏi chuồng bên trái và mang chúng đi bán. Anh ấy cũng lấy nửa số thỏ còn lại trong chuồng trái và cho sang chuồng đỏ

Đố bạn:: Màu của chuồng bên trái là màu gì?

Câu 2: Món quà của phù thủy

Đã từ rất lâu rồi, có một chàng hoàng tử lên đường đi tìm một người vợ. Khi mùa hè vừa trôi qua,  chàng đi đến một căn lều nơi ở của một phù thủy già. Đi đường xa mệt mỏi, chàng xin ở nhờ một đêm. Phù thủy vui vẻ đồng ý, còn đãi chàng đổ ăn, thức uống.

Sáng hôm sau, hoàng tử tiếp tục đi tìm vợ. Phù thủy tặng chàng một món quà và bảo rằng: “Tới một lúc nào đó, con đường ngươi đi sẽ bị một con sông lớn chặn lại và không có cầu. Chiếc áo choàng thần kỳ này sẽ giúp người sống sót.

Vị hoàng tử cảm ơn và đi tiếp. 3 tháng sau, chàng đã đến con sông mà phù thủy đã nói đến. Thế nhưng hoàng tử vẫn có thể qua sông mà không cần dùng áo choàng của bà phù thủy.

Đố bạn biết tại sao?

Câu 3. Xác định thủ phạm

Đêm khuya thanh vắng, một người đi bộ bị đâm bởi một chiếc ô tô trên một con đường hẹp. Chiếc ô tô không dừng lại mà chạy mất. Lúc ấy có một cảnh sát chứng kiến nói rằng chiếc xe chạy với tốc độ cao.

Vụ tai nạn này có 6 người chứng kiến, với những thông tin mâu thuẫn như sau:

  • Chiếc xe ô tô có màu xanh được điều khiển bởi một người đàn ông.
  • Chiếc xe phóng rất nhanh, đèn pha tắt.
  • Chiếc xe không phóng nhanh, có biển số
  • Đèn pha xe bị tắt, xe hiệu Toyota
  • Lái xe là một phụ nữ, xe không biển số
  • Xe nhãn hiệu Ford màu xám

Khi cảnh sát tìm ra chiếc xe và tài xế bị bắt, chỉ có một trong 6 người trên đã nói chính xác vụ việc diễn ra. Năm người con lại mỗi người cung cấp một thông tin đúng và một thông tin sai.

Đố bạn:

– Xe mang thương hiệu gì?

– Màu của xe là màu gì?

– Chạy phóng nhanh hay chậm?

– Xe có bật đèn pha hay không?

– Xe có biển số hay không?

– Người lái xe là đàn ông hay phụ nữ?

Câu 4: Đai ốc bánh xe

Bên vệ đường, một người đàn ông thay bánh xe đã làm rơi bốn đai ốc xuống cống. Anh ta tìm mọi cách để lấy nhưng không thể. Anh ta không biết phải làm sao để lắp bánh xe. Một đứa bé đi ngang qua và chỉ cho anh ta cách để anh ta lắp được bánh xe và lái đến trạm sửa xe gần nhất an toàn.

Câu hỏi: đứa trẻ đã chỉ cho anh ta làm thế nào vậy?

Câu 5:  Mũ tù nhân

Bốn tù nhân xếp hàng trên bậc thang như ảnh trên. Và cùng quay về một hướng.

Người thứ 4 bị ngăn cách bởi một bức tường với 3 người còn lại.

Tóm tắt:

Người thứ nhất có thể thấy người thứ hai và người thứ ba.

Người thứ hai có thể thấy người thứ ba.

Người thứ ba và người thứ tư không thể thấy người nào cả.

Những tù nhân này được đội những chiếc mũ. Họ được biết là có hai mũ trắng và hai mũ đen, nhưng họ không được biết là họ đội mũ màu gì. Họ được yêu cầu nói to màu mũ của mình ngay khi biết chính xác.

Điều kiện là mỗi người không được di chuyển hay quay đầu lại, không nói chuyện với người khác, không được phép lấy mũ xuống.

Đố bạn: Người đầu tiên biết và nói ra màu mũ của mình là ai? Giải thích tại sao?

Xem thêm: Những câu đố vui hại não giúp bạn rèn luyện tư duy và kỹ  năng quan sát

II. Đáp án 5 câu đố trí tuệ

Câu đố trí tuệ 1: Chuồng bên trái màu vàng.

Như chúng ta đã biết, số thỏ trong chuồng xanh gấp đôi số thỏ trong chuồng vàng. Điều này có nghĩa số thỏ trong chuồng xanh là một số chẵn.

Sau khi người nông dân lấy đi năm con thỏ từ chuồng bên trái, số thỏ còn lại cũng là một số chẵn (vì số này chia hết cho hai theo dữ kiện người nông dân tiếp tục lấy một nửa). Do đó, trước khi năm con thỏ bị lấy đi, số thỏ ở chuồng bên trái là một số lẻ và không thể là chuồng xanh.

Dựa vào thông tin cuối cùng trong câu đố, một số thỏ từ chuồng bên trái được chuyển sang chuồng đỏ nên chuồng bên trái chỉ có thể là chuồng vàng.

Câu đố trí tuệ 2:

Hoàng tử đễn ngôi nhà của phù thủy khi mùa hè vừa hết và thu đang tới. Nghĩa là vào khoảng tháng 9.

3 tháng sau chàng mới tới con sông. Lúc này là vào giữa đông, dòng sông bị đóng băng và chàng chỉ việc bước qua và đến bờ bên kia.

Câu đố trí tuệ 3. Đó là một chiếc Ford, màu xanh, có biển số xe, được một người phụ nữ điều khiển ở tốc độ cao với đèn pha bị tắt.

Cách giải quyết câu đố này đến từ thông tin do viên cảnh sát cung cấp (xe chạy tốc độ cao). Nếu chúng ta xem đây là thông tin đáng tin cậy, thì lời khai của một trong những nhân chứng (xe không chạy nhanh) là sai. Dùng phương pháp loại trừ, ta có đáp án như trên.

Trường hợp ngược lại, giả sử xem thông tin cảnh sát cung cấp là không chính xác, dùng phương pháp loại trừ, ta sẽ thấy điểm bất hợp lý với dữ kiện của câu đố (một trong sáu người mô tả chính xác, mỗi người trong số năm người kia cung cấp một thông tin đúng và một thông tin sai).

Câu 4. Rất đơn giản

Đứa trẻ bảo người đàn ông tháo một đai ốc từ mỗi bánh xe còn lại để lắp tạm vào bánh kia. Rồi đi tạm đến trạm thay đai ốc

Câu 5. Người thứ hai sẽ nói to màu mũ của mình đầu tiên sau một khoảng thời gian.

Giải thích:

Người thứ ba và người thứ tư không thể nhìn thấy mũ của bất kỳ ai. Người thứ nhất nhìn thấy một chiếc mũ trắng và một chiếc mũ đen trước mặt, biết mũ mình hoặc màu trắng hoặc màu đen.

Người thứ hai nhìn thấy mũ đen trước mặt, nhưng nếu anh ta cũng đội mũ đen, rõ ràng người thứ nhất phải đội mũ trắng (theo dữ liệu có hai mũ trắng, hai mũ đen). Nhưng người thứ nhất lại không nói to màu mũ của mình, do đó người thứ hai biết mình đang đội mũ trắng.

Trên đây là 5 câu đố trí tuệ giúp bạn kích thích trí não, kèm đáp án. Bạn giải đúng được mấy câu???

Post Comment