Chưa được phân loại

Bệnh tay chân miệng và 6 cách để phòng ngừa cho trẻ khi vào năm học mới

Mùa tựu trường thường là vào tiết giao mùa, bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng. Nếu không kịp thời phòng tránh rất dễ bùng phát dịch. Do đó các phụ huynh cần lưu ý những điều dưới đây để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho con em mình. (Theo khuyến cáo của bộ y tế:

I. 6 lưu ý để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

  • Rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống:

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ cần ăn chín, uống chín. Vật dụng ăn uống như bát, đũa phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Luôn đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Tuyệt đối không mớm thức ăn cho trẻ, không để trẻ ăn bốc, ngậm mút tay, mút đồ chơi. Không để trẻ dùng chung khăn ăn, vật dụng ăn uống như bát, đĩa, đũa, thìa cốc. Không cho trẻ chơi đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày

Như đồ chơi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, dụng cụ học tập. Sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Tránh cho trẻ tiếp xúc nguồn bệnh

Cần cho trẻ tránh xa người mắc bệnh tay chân miệng hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Thường xuyên vệ sinh WC sạch sẽ

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất

II. Cách nhận biết bệnh tay chân miệng

“Để nhận biết bệnh tay chân miệng, bệnh thường có biểu hiện ban đỏ, mụn phỏng ở tay, chân và miệng.

  • Đầu tiên, xuất hiện các ban đỏ. Sau đó các ban đỏ có thể biến thể thành các mụn phỏng ở da, tập trung ở vùng tay, vùng mông, và lòng bàn chân, lòng bàn tay.
  • Thứ hai, trong miệng xuất hiện các nốt đỏ, sau đó có thể loét và có thể lan ra cả môi, cả lợi. Đó là thể điển hình. Thể không điển hình có thể không xuất hiện cả 3 nơi.

Bệnh tay chân miệng có thể kèm theo sốt nhẹ, đứa trẻ kém ăn một chút. Một vài trường hợp có triệu chứng đau họng, tiêu chảy nhẹ. Thể nặng có thể sốt cao, giật mình, nôn, bỏ bú, có trường hợp nặng có thể khó thở, suy hô hấp”

III. Nếu trẻ bị tay chân miệng, thì cần chăm sóc thế nào?

  • Thức ăn cho trẻ bị tay chân miệng cần chọn lựa sao cho mềm, mịn, mát lạnh. Một số những thực phẩm có thể dùng cho trẻ là: cháo nhuyễn, súp hầm kỹ, bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai, bánh Flan, tàu hủ đường…
  • Nếu trẻ ăn kém, nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ thành nhiều lần hơn lúc bình thường. Nhằm tránh tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra. Không ép trẻ ăn sẽ gây cho trẻ tâm lý sợ ăn.
  • Chú ý khi cho trẻ ăn, nên dùng loại thìa nhỏ, không có cạnh sắc. Nhằm tránh đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi của bé gây cho bé đau đớn.
  • Tăng cường bổ sung Vitamin C cho bé thông qua rau xanh, nước hoa quả tươi mát.
  • Với trẻ còn đang bú mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú không nên dừng và có thể cho bé bú nhiều lần.
  • Mỗi bữa ăn của trẻ nên cách nhau trong vòng 3-4 giờ.
  • Khi trẻ giảm bệnh chân tay miệng, nên dần dần tập cho trẻ quay về thói quen ăn uống theo chế độ dinh dưỡng hợp lý với từng lứa tuổi. Không nên cho bé ăn kiêng bất kỳ cái gì.

Trên đây là một số lưu ý cho các ông bố, bà mẹ cách để phòng chống bệnh tay chân miệng cho bé trong mùa khai trường. Hãy thực hiện đúng để giữ cho bé khỏe mạnh và có một năm học tập thành công

 

Post Comment