Marketing

Học cách viết quảng cáo: 9 tips để trở thành một cây viết lôi cuốn hơn

Dưới đây là 9 tips để trở thành một cây viết lôi cuốn hơn mà gần như NGAY LẬP TỨC giúp tôi thêm gia vị vào những bài viết quảng cáo của mình. và cũng NGAY LẬP TỨC tôi vác theo hai chai bia và con laptop cùi ra quán biên tập nó để lúc này nó nằm gọn ghẽ và xinh đẹp trong tay bạn :). Nào hãy học cách viết quảng cáo tốt hơn với 9 tips sau nhé

hoc cach viet quang cao 9 tip de tro thanh mot cay viet loi cuon

Học cách viết quảng cáo với 9 kỹ thuật sau

1. Cách viết quảng cáo 1: Bắt Đầu Với Một Câu Chuyện

 BẮT ĐẦU VỚI MỘT CÂU CHUYỆN minh họa quan điểm của bạn và cho mọi người thấy điều bạn đang muốn nói trong bài viết quảng cáo, những câu chuyên “chuẩn không cần chỉnh” sẽ khiến mọi người phải gật gật và:”đúng ,tôi cũng gặp y như thế“

Đã bao giờ bạn đọc một cuốn sách hay đến phát điên ,bạn hào hứng muốn chia sẻ về những điều “khủng khiếp” trong cuốn sách nhưng sau đó bạn bắt đầu ấp úng và điều duy nhất bạn nhớ chỉ là 2 câu chuyện trong cuốn sách ? .

Nó không khó hiểu,nó hoàn toàn dễ hiểu ,vì NHỮNG CÂU CHUYỆN RẤT KHÓ QUÊN ! NÓ NHƯ SỢI DÂY BUỘC THÔNG TIN VÀO NÃO CỦA BẠN VẬY !

Những tác giả nổi tiếng ngày nay dán sự chú ý của người đọc vào những câu chuyện kịch tích và đầy sắc màu của họ.

Đây là hai vi dụ tuyệt vời :

Ví dụ 1: “không ai từng dạy tôi làm thế nào để quản lý tiền ,những người thân của tôi thì họ luôn bận rộn .trường học cũng chẳng chỉ tôi bất kỳ điều gì.sau đó tôi bỏ học. Và rồi vào sinh nhật tuổi 19 điều kỳ diệu xuất hiện trong hòm thư nhà –thẻ tín dụng đầu tiên của tôi.tôi tức tốc đi shopping cuối tuần đó tuần kế tiếp…”

Nếu đọc kỹ bạn có thể biết đây là một đoạn văn mở đầu cho cuôn sách.Nhưng đoạn mở đầu không phải là “về tác giả “, không phải “lời nói đầu “ và đoạn kết không phải là một câu “call-to-action” .

Đó là Một câu chuyện “rất liên quan “ bộc bạch một vấn đề mà hầu hết đều gật gật và nói ừ ,đúng đấy : vấn đề quản lý tiền bạc.

Ví dụ 2 :

” Bạn hiểu về sự đột ngột .một bài post của bạn bỗng lan truyền chóng mặt trên những website đình đám. Bạn đã ra mắt sản phẩm mà bạn thai nghén suốt hằng tháng trời. Bạn nhìn lượt truy cập cứ tăng dần ,và bạn đắm chìm vào các con số thống kê suôt cả ngày :”nhìn chuyện gì đang xảy ra ở đây nè “-bạn hét lên”

Đây một bài viết về những điều bạn thể làm với blog ,sản phẩm,hay fanpage của bạnCâu chuyện này tập trung vào “cảm giác “ bạn có khi bạn chứng kiến sản phẩm của bạn lên sóng“ .

BẠN HOÀN TOÀN CÓ THỂ BẮT ĐẦU VỚI MỘT CÂU CHUYỆN NGẮN TRONG BÀI VIẾT CONTENT CỦA MÌNH! NÀO THỬ XẮN TAY LÊN THAY ĐỔI CÁI KIỂU EMAIL “BÁM BỤI” này xem :

“Chào Huy Anh tào lao, hôm nay bạn thế nào, hy vọng là bạn tràn đầy năng lượng “

Tôi sẽ thử chế biến theo công thức đã học :

” Hey Huy Anh Tào cmn lao, Hôm trước khi đang đi bộ dọc trên con phố cổ và lẩm bẩm về cái tinh trạng giao thông hỗn loạn ở đây. Tôi bổng nhận ra đúng hơn là thành phố này nó giống như một lễ hội vậy! Giờ thì tôi đang ở New York và tôi bỗng cảm thấy nhờ cái không khí lễ hội ấy và cả những người bạn luôn bày đủ trò như bạn nữa. Nó thúc tôi ngồi ngay xuống và viết cho bạn email này. Bạn khỏe chứ ,hy vọng là mọi thứ đều tốt 🙂

Bạn có bỏ lỡ chi tiết nào không?

2. Cách viết quảng cáo 2: Bắt Đầu Với Một Câu Hỏi

Một Câu Hỏi hiệu quả đến như thế nào trong bài viết content?
Trong một ý kiến gần đây trên tờ New York Times về sự cùng cực ở Syria, tác giả mở đầu bài viết với một câu hỏi ám ảnh độc giả:” Liệu cơn khốn cùng có bao giờ dịu đi và liệu có ai hiểu được điều gì về sự cùng cực? ” .

Bạn không nhất thiết phải trả lời câu hỏi để có thể viết được điều gì đó hay ho. Hãy bắt đầu viết với một câu hỏi và đưa ra suy nghĩ của bạn.

3. Cách viết quảng cáo 3: Tung Hứng với Ngôi Thứ 1,2 và 3

Ngôi thứ nhất xưng “tôi” sử dụng khi bạn là tác giả của bài viết quảng cáo. Ngôi thứ hai sử dụng “bạn” và là công cụ tuyệt vời để bạn khiến người đọc cộng hưởng với viễn cảnh bạn đặt họ vào. Ngôi thứ ba tập trung vào cảnh và hành động được quan sát từ người thứ ba .

Sự Thật là hầu hết thời gian chúng ta không thực sự quan tâm tới chuyện của lão tác giả. Là người đọc chúng ta muốn được thấy ngay điều gì “liên quan” đang xảy ra và thu hút được chúng ta.

Rất nhiều tác giả (có cả tôi) đôi khi quá ham hố chia sẻ những trải nghiệm bản thân mà quyên mất đánh thức độc giả dậy:)
May Mắn là có 1 công thức nhanh để chữa căn bệnh đó. Bạn cứ viết như bình thường sau đó quay lại và thay “tôi” trong các đoạn văn .

Đây là một ví dụ:

“Tôi đã mệt và đói cả ngày và cơn mưa thì đang đập xuống chiếc xe đạp của tôi. Tôi không muốn làm việc tí nào nữa. Tôi hoàn toàn kiệt sức và chỉ muốn đi nằm .Nhưng tôi biết việc tiếp tục làm việc quan trọng như thế nào. Đây là dự án thực sự đầu tiên của tôi. “Không muốn làm việc tí nào nữa, tôi hoàn toàn kiệt sức và chỉ muốn đi nằm. Nhưng tôi biết việc tiếp tục làm việc quan trọng như thế nào. Đây là dự án thực sự đầu tiên của tôi. “Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra nếu nhìn đoạn văn với ngôi thứ ba:

“Cơn mưa rơi xối xả xuống chiếc xe đạp. Đó là một ngày dài và mệt mỏi. Đôi khi sẽ là dễ dàng hơn khi vứt mọi thức. Bước lên giường và làm một giấc thay vì tiếp tục vật lộn với đống giấy bút. Nhưng tôi muốn gây ấn tượng mạnh với những khách hàng mới nhất của mình. Ra mắt sản phẩm đúng thời hạn là điều rất quan trong với một doanh nhân khởi nghiệp.

Đoạn văn hoàn toàn có thể “tự sống” mà không cần sử dụng đến “tôi” để tường thuật lại. Vận dụng công thức trên ta có thể “biến hình” đoạn văn gốc sau sang những góc nhìn mới lạ :

Văn bản gốc:

“Bạn có mặt ở đây vì bạn muốn xây dựng một công việc kinh doanh thúc đẩy bạn. Bạn muốn tạo dựng một thứ gì đó đưa đến cuộc đời bạn hằng mong ”
Ngôi thứ nhất: “Điều quan trọng hơn đối với công việc kinh doanh của tôi đó là tạo ra nguồn động lực thúc đẩy tôi. Điều gì đó đưa tôi đến cuộc đời tôi luôn mơ ước”
* Ngôi Thứ ba: “Tại Sao tạo dựng công việc kinh doanh lại quan trọng. Nó quá rõ ràng – đó là một sự thúc đẩy, đó là tạo dựng một cuộc sống mình mơ ước. ”
Với tôi, bản gốc là sự lựa chọn hoàn hảo. Nó kết nối với người đọc, có được sự gật đầu đồng ý từ họ.

Ngôi Thứ nhất khiến tôi tự hỏi tại sao tôi quan tâm tới công việc kinh doanh của “lão hay cô/anh,… hay ai cũng thế .
Ngôi Thứ Ba gợi cảm giác khô khan và có vẻ “chả liên quan ” .

Nếu bạn đã viết gì đó và bạn biết nó rất tuyệt nhưng nó không cộng hưởng theo cách mà bạn muốn. Hãy thử viết lại theo một lăng kính khác đó có thể là một công cụ tạo ra tác phẩm hoàn hảo mà bạn muốn.

4. Cách viết quảng cáo 4: Nói Ra Rồi Viết Xuống

Bắt Đầu với cách giao tiếp khiến bạn thoải mái nhất. Hầu hết mọi người bị “hóc” khi viết, vì họ chưa quen với nó. Họ chưa từng ngồi trước màn hình và gõ một đoạn văn dài. Và mỗi lần đối mặt với màn hình, họ vật lộn với các lựa chọn câu, từ cho đến khi họ vò nát tác phẩm nghèo nàn, đáng thương. Nốc đến hai chai bia để nặn được ra 500 chữ và rồi rõng rạc tuyên bố: ” Tôi không có khiếu, thề là không bao giờ thử lần hai. “Nếu bạn bị kẹt cứng trong mấy tờ giấy hãy thử nói chuyện với bạn bè về những điều bạn muốn viết, ghi âm nó lại. Đó là những đoạn văn trong trẻo lưu loát và đầy lôi cuốn của bạn đấy. Hay đơn giản là bắt đầu nói mọi thứ ra như thể bạn đang chia sẻ, giải đáp cho bạn bè vậy. Từng câu văn sẽ không còn khô cứng mà trở nên gần gũi và tự nhiên theo cách bạn không thể ngờ.

Hầu hết ý tưởng hay ho nảy ra khi chúng ta đang làm điều gì đó. Thế thì lý do gì bạn cứ vứt mình trong một xó và mong “phọt” ra 1 ý tưởng tuyệt vời? .

Hãy nhấc mông lên – nói nó ra – và nếu có thể hãy ghi âm nó !

Tôi đã đi bộ cả cây số với chiếc earphone trên tai và ghi âm toàn bộ cuộc nói chuyện. Giả bộ như đang nói chuyện với bạn bè về những ý tưởng tôi đang thực hiện hay trả lời một cuộc phỏng vẫn 🙂

5. Cách viết quảng cáo 5: Viết Ra Thành Quả Bạn Muốn Đạt Trước Tiên

Bắt Đầu Với Phần Kết

Đôi khi bài viết của tôi rất sáng tạo, có lúc lại đầy thơ ca sến sẩm, khi thì rành mạch & dứt khoát. Nó tùy thuộc vào đó là một bài giới thiệu khóa học mới hay bài viết cho một buổi quyên góp từ thiện ,…

Vào mỗi thời điểm tôi suy nghĩ cẩn thận và thấu đáo về những người sẽ đọc bài viết quảng cáo. Về điều tôi mong muốn họ sẽ cảm nhận thấy và hành động họ sẽ thực hiện.

Và đây là công thức cho bạn:

Bước 1: Viết thành quả mong muốn:

Trước khi viết, viết xuống hành động hay kết quả mà bạn mong muốn. Bạn muốn họ hành động như thế nào? Ví dụ: có nhiều lượt truy cập và đăng ký thành viên của truonghoc24h.com

Nào thử viết ra xem nào:

Kenny Sang vào website, đọc bài viết gật đầu tâm đắc: chuẩn mẹ nó rồi “Đúng vậy.anh ấy gặp tất cả vấn đề đó, anh ấy nghĩ thực sự đã đến lúc tìm giải pháp cho vấn đề đó và một khóa huấn luyện online chuyên sâu là một giải pháp tin cậy. Tại sao anh ấy click vào nút đỏ?

một điều đó thực sự thôi thúc anh ấy hành động. Vấn đề của anh tạo ra được những video chuyên nghiệp, ăn khách chia sẻ với những người cùng sự quan tâm.

đây phần kết bài của tôi: Bạn Muốn tạo ra sự khác Biệt với phần còn lại & học hỏi kinh nghiệm từ những người chuyên nghiệp ? Bây Giờ hoặc Không Bao

Giờ !

Bước 2 : Viết ra bộ khung từng bước đưa đến kết quả mong muốn, ví dụ:

+ Bắt đầu với một câu chuyện làm sáng tỏ vấn đề

+ Thêm nhiều thông tin cơ bản hơn và chi tiết hơn về chuyên gia

+ Viết ra các giải pháp tưng bước cho vấn đề

+ Kết thúc với lời kêu gọi hành động

6. Cách viết quảng cáo 6: Viết Về Điều Bạn Biết Rõ

Viết về những thứ bạn biết rõ như hơi thở, nó sẽ chẳng tốn bạn một giọt mồ hôi. Hãy mô tả bạn đã làm như thế nào. Kết nối với mọi người qua việc giải đáp những thắc mắc, vấn đề độc giả hỏi qua email ,khóa học,…

7. Cách viết quảng cáo 7: Vào Sâu , Sâu Hơn Nữa…

Những đoạn văn “nhàn nhạt ” buồn tẻ là căn bệnh lan tràn ở nhiều bài viết. Giải pháp cho nó là hãy mang đến người đọc những góc nhìn cận cảnh, rõ ràng đến chi tiết .

Câu hỏi 5W (who, where, when, what, why ) là công thức được nhiều tác giả sử dụng để đánh thức mọi giác quan của người đọc.

Một ví dụ: Không còn chút sức lực, tôi gần như kiệt sức. Tôi chưa từng làm việc chăm chỉ như thế trong đời.

Có thể chuyển thành đoạn văn giàu chi tiết hơn với các câu hỏi như tại sao, ai, cái gì,khi nào, ở đâu?
Tay tôi trở nên cứng đờ và bắt đầu run rẩy. Chay một mạch 20 cây trước ngày viết bài không phải là một kế hoạch hay. Tôi chỉ vừa đủ sức để giữ những ngón tay trên bàn phím

8. Cách viết quảng cáo 8: cắt đầu và phao câu đi

Sau khi hoàn thành bài viết content, quay lại và xóa đi đoạn văn đầu và cuối. Tin tôi đi, phần thân chứa hầu hết thông tin của bài viết. Rất nhiều tác giả mắc kẹt vào chiếc bẫy: Đoạn đầu và đoạn kết – họ viết nó quá dài!

Mạnh tay xóa nó đi. Chả có ai chết, nhưng nó khiến bài viết của bạn gọn gẽ và “chết từng câu” .

9. Cách viết quảng cáo 9: Bắt Trước Tác Giả Mà Bạn Yêu Thích

Đúng vậy. Bắt Chước !

Đôi khi bạn không cần sáng tạo lại chiếc bánh xe đạp. Nếu bạn bí cứ bắt chước công thức, câu từ ỏ những bài viết quảng cáo khiến bạn thích thú. Tôi rất thích đọc và lưu lại những bài viết khiến tôi hào hứng từ những tác giả mình hâm mô và đúc kết những công thức từ đó. Đằng sau mỗi đoạn văn mà bạn thích là những tuyệt chiêu cho một bài viết tuyệt vời.

 

 

 

 

Post Comment