Marketing

Quảng cáo trên facebook: cách tạo và sử dụng một số tệp khách hàng cơ bản

Trong quá trình chạy quảng cáo trên Facebook, chắc hẳn bạn không thể không tạo các tệp đối tượng, để tối ưu quảng cáo một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên có thể sẽ có một số người làm lâu năm nhưng vẫn chưa hiểu sâu sắc hoặc sử dụng các tệp một cách hiệu quả. Vì vậy hãy bỏ ra một vài phút đọc bài viết này để xem bạn có đang vận dụng hiệu quả các tệp quảng cáo trong facebook không nhé.

quang cao tren facebook va cach tao tep khach hang

I. TỆP INBOX

1. Định nghĩa:

Tệp inbox là tệp tập hợp tất cả những người đã nhắn cho Facepage của bạn. Bao gồm những người nhắn tin cho page hoặc page chủ động nhắn tin cho khách hàng.

2. Cách tạo tệp inbox:

 • Vào “Trình quản lý quảng cáo”
 • Ở Tab “Tài Sản”: chọn Đối Tượng. Sau đó Ấn vào: “Tạo đối tượng” và chọn “Đối tượng tuỳ chỉnh”
 • Chọn “Trang facebook” và Chọn page cần tạo tệp và chọn những người đã nhắn tin cho trang. (Lưu ý: cần thời gian để facebook tạo tệp, thường từ 60 phút nên cứ chờ đợi bao giờ facebook cập nhật đủ đối tượng thì sử dụng)

3. Cách sử dụng đối tượng tệp inbox

 • Để có một tệp inbox chất lượng và hiệu quả,có một cách cổ điển nhưng rất hữu hiệu. Đó là khi có bình luận của khách hàng ở bài viết trên page, hãy trả lời bình luận và inbox trực tiếp cho khách. Việc này đảm bảo rằng khách hàng có thể nhận được câu trả lời của bạn. Vì khi bạn vừa comment thì thông báo comment có thể trôi trong hộp thông báo của khách hàng. Nhưng tin nhắn thì tỷ lệ khách đọc sẽ cao hơn rất nhiều. Đồng thời giúp cho việc giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn, làm cho tệp inbox được mở rộng.
 • Tệp inbox này thật sự rất quan trọng. Nó giống như email vậy. Nhờ có tệp này mà bạn có thể bán thêm hàng cho khách. Chăm sóc khách hàng dễ dàng. Tệp này tuy nhỏ nhưng lại là cực chất và có thể tânh dụng rất nhiều.

II. TỆP NHỮNG NGƯỜI ĐÃ XEM VIDEO

1. Định nghĩa:

Đây là tệp bao gồm tất cả những người đã xem bao nhiêu phần trăm video (Có thể là 25%, 50%, 75%) hoặc xem video ở giây thứ bao nhiêu đó, tùy bạn chọn.

2. Cách tạo tệp

 • Vào “Trình quản lý quảng cáo”
 • Nhấn vào Tab “Tài Sản”: Sau đó chọn Đối Tượng
 • Nhấn vào: “Tạo đối tượng” và chọn “Đối tượng tuỳ chỉnh”
 • Tiếp tục chọn “Tương tác” rồi chọn “Video”
 • Chọn page mà bạn muốn tạo tệp và chọn video bạn cần thu data, tùy theo yêu cầu mà bạn có thể chọn các thông số khác.

3. Cách sử dụng:

Ví dụ: bạn bán đồng hồ, bạn đăng 7 video, trong đó có 3 video đồng hồ giá rẻ 250k phong cách sửu nhi, 2 video đồng hồ cao cấp cho người có tiền giá 2tr, 2 video đồng hồ 250k nhưng theo phong cách trang trọng, lịch sự.

Thì lúc này bạn có rất nhiều tệp có thể tạo:

– Tệp tất cả những người đã xem video đồng hồ tại 3s

– Tệp những người đã xem video tại  50% (hoặc 75%, 95%… tuỳ bạn chọn) video đồng hồ giá rẻ kiểu sửu nhi.

– Tệp những người đã xem video tại 75% (hoặc 25%, 50%, 95%… tuỳ chọn) video đồng hồ giá 2tr lịch sự.

– Tệp những người đã xem video tại 50% (hoặc 75%, 95%… tuỳ chọn) 2 video đồng hồ giá 250k

…v.v.v.v…

…….. rất nhiều cách kết hợp và tạo tệp này tuỳ vào mục đích bạn muốn sử dụng

Một vài ví dụ cụ thể để mọi người dễ hình dung và vận dụng 1 cách linh hoạt:

– Bạn cần lưu ý là  “Số ngày trước” ở khâu cuối cùng khi bạn tạo tệp. Chỉ số này mình chắc rằng nhiều người thường ít để ý và nhiều người chưa biết cách vận dụng sao cho hiệu quả và thường để mặc định là 365 ngày. Tuy nhiên, đó là đối với những sản phẩm, dịch vụ không cần quá nhiều thông tin và dễ bán.

Tệp người xem video này tùy vào sản phẩm, dịch vụ của bạn mà hãy chọn số ngày trước sao cho phù hợp, Việc này giúp tiết kiệm chi phí chạy remarketing. Hãy chi ra một ngân sách phù hợp cho tệp này. Để quảng cáo facebook phân phối hết đến nó nhé. Nếu không thấy ra đơn thì có nghĩa là tệp này đang có vấn đề.

– Nếu muốn loại sạch tất cả những người đã xem các video bán đồng hồ để tiếp cận đến đối tượng mới, hãy tạo tệp người xem video 3s bao gồm cả 5 video. Khi chạy quảng cáo trên facebook, hãy loại trừ tệp đó ra, thế là xong thôi.

– Remarketing:

Bạn có thể chạy quảng cáo trên facebook các bài viết, với hình ảnh đẹp, nội dung hay, hình ảnh feedback khách hàng…Để giới thiệu thêm sản phẩm, hoặc tạo thêm niềm tin với khách hàng. Thôi thúc họ mua hàng. Việc chọn đối tượng đã xem video ở bao nhiêu % còn tùy thuộc rất nhiều vào sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hãy nghiên cứu thật kỹ hành vi và mong muốn của khách hàng để tạo tệp xem video chất nhất khi chạy quảng cáo trên facebook.

– Xáo đối tượng: Với những sản phẩm có cùng target hoặc dựa trên insight khách hàng. Bạn có thể chạy remarketing đối tượng A cho sản phẩm B và ngược lại.

.v.v.v.v….

Còn rất nhiều các để sử dụng tệp đối tượng này mà trong quá trình làm bạn sẽ nhận ra. Trên đây là những cách cơ bản nhất rồi.

III. Một số tệp khác tương tự.

Tệp những người đã like page của bạn.

Tệp những người đã tương tác với trang, hoặc bài viết

Tệp những người đã tương tác với sự kiên, mẫu tìm kiếm khách hàng

Cáh tạo các tệp này tương tự, bạn có thể tham khảo thêm.

III. TỆP data khách hàng

1.Định nghĩa:

Là tệp những khách hàng trên facebook đã từng mua hàng của bạn, bao gồm email và số điện thoại bạn xin được trong quá trình bán hàng.

2. Cách tạo tệp data.

 • Vào “Trình quản lý quảng cáo”
 • Nhấn vào Tab “Tài Sản”: Sau đó chọn Đối Tượng
 • Tiếp tục ấn vào: “Tạo đối tượng” và chọn “Đối tượng tuỳ chỉnh”
 • Chọn “ Hồ sơ khách hàng” ”. Nhấp chọn “ thêm khách hàng từ tệp….”. Ấn vào tải tệp lên để upload tệp lên.

Lưu ý 1: Tệp ở đây là danh sách email và số điện thoại. Vì thế khi bán hàng hãy xin và lưu lại danh sách email và số điện thoại của khách hàng nhé.

Lưu ý 2: Facebook đề xuất phải thêm mã quốc gia vào trước số điện thoại, nhưng cũng không quá quan trọng. Nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể thêm mã 84 trước số điện thoại.

VD: bạn có 2 khách hàng: 0936889988 và 0912345678

Thì khi số liệu up lên sẽ là: 84936889988 và 84912345678

Bạn có thể dùng lệnh “&” trong exel để thêm hàng loạt cho nhanh nhé, file up lên phải lưu dưới dạng đuôi .csv hoặc .txt nhé.

Lưu ý 3: Do không phải ai cũng dùng số điện thoại hay email để đăng ký facebook nên không phải bạn up 1000 mail hoặc số điên thoại lên là sẽ có 1000 khách hàng đối tượng.

Lưu ý 4: Cần thời gian để facebook cập nhật đối tượng nên hãy chờ đợi khoảng 1 tiếng để bắt đầu sử dụng đối tượng nhé.

3. Cách dùng tệp data khách hàng tải lên.

 • Nếu bạn làm quy mô nhỏ, số lượng data ít, thì có bao nhiêu các bạn cứ up lên mà chạy. Sau đó kết hợp với tệp lookalike là được.
 • Còn nếu với những bạn có data lớn, nhiều loại sản phần thì mình hãy phân loại khách hàng ra theo đúng mục tiêu và đối tương sản phẩm hướng tới.

Ví dụ như bạn bán 2 loại sản phẩm, một loại rẻ tiền và một loại cao cấp, thì bạn cần phân loại các đối tượng ít tiền và nhiều tiền để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

 • Hãy chi cho nó một ngân sách hợp lý để facebook nó phân phối quảng cáo đến đối tượng nhé.

– Tệp đã mua hàng thì rất thích hợp với bán thêm, bán chéo sản phẩm.

+ Bán thêm: Nghĩa là một sản phẩm bạn bán nhiều lần cho khách hàng.

+ Bán chéo: nghĩa làm bán thêm các sản phẩm khác cho khách mà mình có.

 • Bán thêm và bán chéo là 2 cách bán rất tuyệt vời để  gia tăng lợi nhuận rất tốt. Giảm chi phí marketing rất nhiều.  “Cứ hết lòng với khách, khách sẽ hết tiền với mình”

– Tệp này cũng thích hợp để thử sản phẩm mới. Cho ra kết quả khá chính xác như tệp inbox và like page

– Hãy cập nhật tệp này đều đặn bạn nhé.

– Bạn có thể trao đổi tệp với những người anh em, nếu quen biết.

IV. TỆP những người đã truy cập website của bạn.

1.Định nghĩa:

Tệp này bao gồm tất cả những người đã vào website của bạn. Tệp này đòi hỏi bạn phải có website nhé.

2. Cách tạo:

Rất dễ, bạn google ra đầy.

3. Cách dùng.

Tệp này cũng là một tệp rất chất lượng vì những người đã vào website của bạn thường là những khách hàng tiềm năng. Nhưng khi họ vào website của bạn có thể họ chưa mua hàng ngay.

Bạn hãy truy đuổi họ, hay chạy quảng cáo trên facebook đến những người này. Để khi họ lên facebook họ cũng sẽ thấy bạn. Hãy làm nội dung chất lượng và thuyết phục để họ mua hàng.

Tệp này bạn cũng có thể giới thiệu sản phẩm, bán thêm hoặc bán chéo cũng rất tốt.

V. Tệp LOOK A LIKE

1. Định nghĩa:

Bạn có thể hiểu tệp này được tạo ra dựa trên những đối tương trên. Nghĩa là facebook sẽ tìm những người giống nhất với đối tượng khách hàng của bạn. Dựa trên sở thích, hành vi, nhân khẩu học.

2. Cách tạo:

Bạn có thể tạo tệp lookalike cho khách hàng tải lên. Hoặc những người đã xem video. Hoặc những người đã tương tác với trang của bạn……Cách tạo như nào rất dễ, bạn có thể google là ra rất nhiều.

3. Cách dùng:

– Có thể look a like các tệp gốc như đã nói ở trên.  Lưu ý: nên look a like 1% thôi để kết quả chuẩn nhất nhé

– Độ chính xác của tệp look a like phụ thuộc vào tệp gốc. Vì bạn đưa đầu vào sai lệch, thì kết quả nghiên cứu sẽ sai lệch theo thôi. Vì thế cố gắng tạo và chọn tệp gốc thật chính xác và chất lượng.

Để có tệp gốc chuẩn thì ngoài chất lượng còn phải có số lượng. Giống như xác suất thông kê thôi, tệp mẫu càng lớn thì kết quả càng chuẩn, nghĩa là danh sách khách hàng bạn cung cấp làm tệp gốc phải đủ lớn để kết quả sau khi phân tích được chính xác, chứ ít quá thì nhiều khi kết quả nó chỉ là trùng hợp và không thực sự chuẩn. Đơn giản như khảo sát thị trường nhưng chỉ khảo sát 100 người thì kết quả không thể chính xác bằng khảo sát 1000 người được.

Trên đây là một số tệp cơ bản khi chạy quảng cáo trên facebook và một số cách vận dụng. Hi vọng nó cung cấp cho bạn một cái nhìn mới và giúp bạn bán hàng tốt hơn.

Nguồn tham khảo: Hồ Chí Quyết (cộng đồng isocial)

Post Comment