Phát triển bản thân

5 cách để lấy lại sự bình tĩnh trong mọi tình huống của cuộc sống

Trong cuộc sống của mỗi con người luôn phải đối mặt với rất nhiều tình huống. Đã là con người bạn không thể tránh được những lúc không giữ được bình tĩnh, không kiểm soát được bản thân của mình, cảm  xúc của mình. Sự mất bình tĩnh cũng xảy ra khi bạn phải đương đầu với những khó khăn, thử thách hay là đang loay hoay tìm lẽ sống của bản thân mình. Đôi khi bạn không làm chủ được mình chỉ là do bạn không tìm được sự tĩnh lặng trong tâm hồn mình. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh trong mọi tình huống  dể có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

5 cach de lay lai su binh tinh trong moi tinh huong

5 bí quyết để lấy lại sự bình tĩnh trong mọi tình huống của cuộc sống

1. Hít thở sâu

Khi bạn mất bình tĩnh, cảm thấy nóng người và không giữ được bình tĩnh, không kiềm chế được bản thân. Hãy hít vào thật sâu, và thở ra thật sạch. Nhắm mắt lại và tìm thấy sự bình tâm cần thiết.

Việc hít thở sâu giúp bạn gỡ bỏ được những căng thẳng, những bức xúc, cáu giận đang chực dâng trào. Có một tinh thần thoải mái, dễ chịu để đối mặt với những sóng gió, thách thức của cuộc sống.

Bạn có thể thực hiện bài tập thở bụng, tập ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Dưới đây là cách thở bụng giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh cần thiết cho cuộc sống.

Hãy tìm một chỗ thật thoải mái, bạn có thể đứng hoặc ngồi, tùy tư thế nào làm bạn dễ chịu. Sau đó đặt tay lên bụng.

Lưỡi của bạn đặt vào hàm răng trên và thở vào bằng mũi. Hãy hít thật sâu cho hơi xuống tận bụng. Nhớ là thít hậu môn lại. Bạn đặt tay lên bụng sẽ thấy bụng của mình phình to ra. Sau đó cứ tiếp tục hít thật sâu vào, thót hậu môn nhé, cho đến khi không thể hít vào được nữa, thì thở ra.

Hít thở sâu như vậy, bạn hãy cảm nhận luống khí đi từ mũi, xuống bụng và hậu môn, rồi lại vòng ra sau lưng rồi lên đỉnh đầu. Và trở lại mũi là đủ một vòng tuần hoàn. Như vậy là cực tốt cho cơ thế.

Khi thở ra hãy thở cho hết khi, thở sạch không giữ lại chút khí nào. Làm như vậy vài lần, bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng để tiếp tục công việc. Sự bình tĩnh tự tin sẽ được lấy lại rất nhanh thôi.

2. Cười thật nhiều và luôn giữ sự lạc quan, suy nghĩ tích cực vào

Dù vui  hay buồn thì thời gian vẫn cứ trôi qua, ta vẫn luôn cứ đổi thay. Con người hơn động vật ở nhận thức và có trí tuệ. Hãy luyện tập cho mình những suy nghĩ tích cực, lạc quan và luôn luôn mỉm cười. Giữ mình luôn trong một trạng thái lạc quan tốt nhất. Sự bi quan sẽ chỉ giết chết bạn mà thôi.

Khi đứng trước những thách thức hay vấn đề khó khăn. Thay vì nghĩ mình sẽ thất bại, mình không thể làm được. Hãy nghĩ vấn đề này không khó, mình sẽ làm được thôi. Không ai động viên mình tốt nhất bằng bản thân mình, vì chỉ có mình mới ở bên cạnh mình mãi mãi mà thôi.

3. Nghe nhạc

Âm nhạc làm cuộc sống đỡ nhàm chán hơn. Với những loại nhạc thiền, nhạc không lời giúp bạn tĩnh tâm hơn rất nhiều. Khi bạn mất bình tĩnh, nghĩa là tâm bạn đang xao động. Thì việc lấy một cái gì đó để khiến bạn quên đi sự mất bình tĩnh, làm tâm bạn an hơn thì âm nhạc chính là người bạn. AI cũng thích nghe nhạc, bạn chắc cũng không phải ngoại lệ, phải không nào???

4. Thiền định

Một cách tĩnh lặng nữa để trấn an sự nóng nảy trong bạn và giữ cho mình được sự bình tĩnh cần thiết, đó là thiền định. Trong dài hạn, bạn hãy luyện tập thiền mỗi ngày, để năng lượng bình an trong bạn tăng cao. Bạn sẽ luôn kiểm soát được mình trong mọi tình huống. Trong ngắn hạn, khi gặp tình huống cần giữ sự bình tĩnh, bạn hãy ngồi thiền trong khoảng 15-20 phút. Hoặc đôi khi, bạn chỉ cần ngồi thật sự tĩnh lặng, trong 1 phút, hoặc 5 phút, là tùy bạn. Hãy để cho tâm bạn thật sự tĩnh lặng để soi lại bản tâm của mình. Và để cho mình được thực sự nghỉ ngơi. Có thể chỉ là một phút, là cũng tốt lắm rồi.

5. Nín lặng, tư duy mọi việc.

Khi bạn tức giận dẫn dến mất bình tĩnh, có thể là do ai đó nói trái quan điểm của bạn. Điều bạn cần làm là hãy im lặng, tập trung soi xét lại mọi việc. Xem tính chất đúng sai thế nào

.Do đó, đứng trước những căng thẳng, tức giận, bạn nên nín lặng lắng nghe, xem xét, tự nhìn nhận lại mình, đừng vội vàng nổi giận, tìm mọi cách để trả thù. Từ đó có một cái nhìn quán chiếu từ tâm về chính mình, để dễ dàng tinh chỉnh, sửa đổi những điểm chưa thực sự tốt, để trở thành một người hoàn hảo nhất có thể.

Trên dây là 5 cách để lấy lại sự bình tĩnh sống cần thiết. Dù bạn là ai, là người như thế nào thì sự bình tĩnh luôn là người bạn cần thiết đồng hành cùng bạn trên mỗi con đường. Hãy bắt đầu luyện tập.

Post Comment