Phát triển bản thân

Làm việc nhóm: 5 nguyên nhân khiến nhóm làm việc của bạn tan rã nhanh chóng

Tôi là một người làm việc rất chăm chỉ, nếu không nói là cật lực. Tôi có thể làm được tất cả mọi việc khi kinh doanh khởi nghiệp, do đó tôi ít khi làm việc nhóm và do đó tôi không có đội nhóm. Nhưng làm một mình, rất mệt mỏi khi tôi chỉ có thể ngủ 4-5h một ngày. Tôi đã như vậy trong một thời gian dài và tôi bị suy nhược, mặc dù cũng có một chút thành quả là lợi nhuận đạt được. Do đó tôi ngẫm ra một điều quan trong. Tôi sẽ chẳng thể đi xa nếu không có đội nhóm của mình. Làm việc nhóm là quan trọng. Và rồi tôi đi tìm đội nhóm của mình. Do làm việc có chút thành quả nên tôi có thể trả lương cho họ đàng hoàng.

5 nguyên nhân khiến nhóm làm việc của bạn tan rã nhanh chóng
5 nguyên nhân khiến nhóm làm việc của bạn tan rã nhanh chóng

Nhưng tôi đã thực sự thất bại khi duy trì đội nhóm là việc của mình. Lúc đầu tôi nghĩ mọi chuyện đơn giản nhưng nó phức tạp hơn tôi tưởng. Và hôm nay tôi muốn chia sẻ cho bạn:

5 nguyên nhân khiến đội nhóm là việc của tôi tan rã nhanh chóng

1. Nguyên nhân 1: chọn người làm việc cùng chưa đúng.

Trong quá trình xây dựng đội làm việc nhóm, việc chọn người là rất quan trọng. Nhưng tôi lại chưa chú trọng điều này. Và do đó tôi chọn người chưa đúng với công việc mà ho muốn làm. Họ đồng ý làm việc cho tôi chỉ vì họ muốn có thêm thu nhập, và dần dần họ chán công việc ở chỗ tôi.

Tôi biết nhiều thứ. Do đó tôi tự tin mình có thể đào tạo được, chỉ cần người làm có chút đam mê. Nhưng tôi đã sai. Nhiều người họ đã không hứng thú với công việc, thì trong việc học về công việc đó, họ cũng chán nốt. Do đó mà tôi đào tạo rất mệt. Tôi đã lầm khi tuyển những người chả am hiểu gì về lĩnh vực tôi làm, tôi mất công đào tạo, nhưng người  đào tạo cũng chẳng chịu học. Quá tội. Nói chung, chọn người chưa đúng là một trong những lý do khiến đội nhóm của tôi tan rã.

2. Nguyên nhân 2: Tiền lương không xứng đáng

Công việc mà tôi giao cho đội nhóm của mình không quá vất cả nhưng lại rất tốn thời gian của họ. Họ làm việc cho tôi 8-10h/ngày nhưng tôi chỉ trả cho họ 2 triệu/tháng. Tôi tự nhủ và nói với đội làm việc của mình rằng, hãy cố gắng làm việc. Khi chúng ta có nhiều lợi nhuận hơn, các bạn sẽ được nhiều hơn. Tôi bảo họ rằng hiện tại chúng ta đang làm việc nhóm khởi nghiệp và do đó mọi người cần phải chung tay góp sức để phát triển tốt hơn. Nhưng thực tế thì ai cũng phải sống và họ không thể sống với mức lương ít ỏi được. Tôi làm mất nhiều thời gian của họ mà không trả lương tương xứng. Do đó họ rời bỏ tôi.

3. Nguyên nhân 3: Không có sự kết nối giữa các thành viên khi làm việc nhóm

Tôi đã không tạo được sự kết nối giữa các thành viên trong đội nhóm của mình. Mọi người trong đội nhóm của tôi làm việc độc lập, ai làm việc nấy. Tôi không thể giúp họ làm việc nhóm hiệu quả. Tôi đã không tổ chức các sư kiện, trò chơi hay du lịch…để kết nối các thành viên trong nhóm làm việc của mình. Tôi đã không chăm sóc tốt đội nhóm của mình. Do đó nhóm làm việc của tôi sớm tan rã.

4. Nguyên nhân 4: Không có môi trường làm việc nhóm.

Tôi thường để đội nhóm làm việc của mình tương tác qua mạng online. Mọi người chỉ phải ngồi nhà làm việc và trao đổi qua mạng xã hội như Facebook, skype…Tôi thấy rằng như vậy thật không hiệu quả. Vì họ làm việc một mình ở nhà như vậy sẽ không có động lực, không có sự tập trung, dễ bị sao lãng. DO đó công việc không có hiệu quả. Mọi ngưới sẽ làm theo kiểu đối phó, làm cho xong. Một môi trường làm việc tốt sẽ kích thích mọi người làm việc có động lực và ý thức tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

5. Nguyên nhân 5: Quên mất đội nhóm vì chỉ chăm vào công việc

Khi tôi đào tạo thành thạo đội nhóm của mình, tôi nghĩ rằng chỉ cần giao việc cho họ là tôi có thể an tâm làm công việc của mình. Và thế là tôi ít để ý đến đội nhóm của mình hơn. Tôi đã quá quan tâm và việc của mình mà quên mất việc tương tác với họ. Và do đó đội nhóm của tôi tan rã

Trên đây là 5 lý do khiến cho đội làm việc nhóm của tôi tan rã nhanh chóng. Đó là một đội nhóm thất bại và đó là một trong những thất bại của tôi khi kinh doanh khởi nghiệp. Nhưng không sao cả, vì đó là bài học quý giá tôi đã phải trả bằng tiền, bằng thời gian. Kinh nghiệm này sẽ giúp tôi đi tốt hơn trên con đường khởi nghiệp phía trước. Tôi xin chia sẻ để mọi người khi khởi nghiệp hoặc muốn thành lập nhóm làm việc có thể tham khảo và tránh đi. Chúc các bạn thành công.

 

Post Comment