Phát triển bản thân

7 bí quyết giúp bạn sống chậm lại và giảm stress hơn

Bạn cảm thấy hiện tại thế nào?. Cuộc sống của bạn ổn chứ?. Bạn đang sống quá nhanh hay đang sống chậm lại. Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi phải làm quá nhiều việc mà thời gian thì lại quá ít.

Mệt mỏi – đó chính là cảm giác của tôi và bạn mỗi ngày, chính vì công việc thì quá nhiều mà thời gian thì quá ít. Từ đó mà sinh ra căng thẳng. Tôi cũng phải đối mặt với stress hàng ngày, cho đến khi tôi biết sống chậm, và ứng dụng 8 bí quyết để sống chậmj lại và bớt căng thẳng hơn dưới đây

7 bi quyet giup ban song cham lai va giam stress hon

7 cách giúp bạn sống chậm lại và bớt stress hơn.

1. ĐI BỘ VÀ TẬN HƯỞNG KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH

Marc Chernoff từng viết trên trang web Marc & Angel Hack Life “Khi mọi việc đang căng thẳng, hãy dành 5-10 phút để đi bộ và thư giãn đầu óc. Dù chỉ là một quãng đường ngắn, tác dụng nó đem lại vẫn rất tuyệt vời. Đi bộ đem đến cho bạn những ý tưởng mới và giúp cơ thể được thư giãn thông qua vận động.

Không khí trong lành thì lợi ích của nó khỏi bản rồi bạn nhỉ, vì chúng ta sống nhờ không khí mà, phải không? Sống chậm lại, đi bộ và hít thở, tuyệt vời mà.

2.  CHẤM DỨT VIỆC ĐI TRỄ, ĐẾN MUỘN

Bạn có hay đi trễ đến muộn không?. Nếu có thì bạn hãy thay đổi đi nhé. Vì việc đi trễ, đến muộn sẽ khiến cho phong thái của bạn lúc nào cũng vội vàng và không thể sống chậm lại được, Tôi biết nhiều khi bạn không thể kiểm soát được, như xe hỏng, hay tắc đường…Nhưng cái đó hoàn toàn có thể khắc phục. Đừng viện bất cứ lý do gì cho việc đến muộn. Hãy tập dậy sớm và ra khỏi nhà sớm hơn, bạn sẽ không bị vội vội vàng vàng gặm bánh mỳ vào buổi sáng nữa.

Nếu bạn có mong muốn chấm dứt việc đi muộn, hãy chuẩn bị vào buổi tối trước ngày hôm sau bữa sáng, quần áo và đồ đi làm. Một nghiên cứu với 10 tỉ phú về các thói quen hàng ngày của họ  đã được thực hiện, và điều ấn tượng là cả 10 tỉ phú đều cho biết họ luôn xếp sẵn quần áo của hôm sau vào tối hôm trước. Liệu có mối liên hệ nào giữa việc giảm stress và sự giàu có?

3. LÀM TỪNG VIỆC MỘT

Humayun Khan từng nói: “Multitasking (đa nhiệm) là một điều tồi tệ”. Và các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được điều này.

Các nhà nghiên cứu tại Stanford đã yêu cầu sinh viên “phải hoàn thành ba thí nghiệm bao gồm việc chuyển đổi các công việc khác nhau, đọc các thông tin không liên quan và sử dụng trí nhớ làm việc với giả định rằng người đa nhiệm sẽ làm việc tốt hơn người không đa nhiệm”.

Họ đã nhận ra rằng người làm nhiều việc có kết quả kém hơn.

Vậy nên, để đạt hiệu quả công việc cao nhất, không khiến chính bạn căng thẳng thì đừng bao giờ nhảy từ việc này sang việc khác. Hãy chỉ chuyển công việc khi bạn đã hoàn thành công việc đang làm. Đó là cách để bạn sống chậm lại và giữ cho mình sự tập trung.

4. HÃY GIÃN THỜI GIAN DỰ TÍNH CHO MỘT CÔNG VIỆC

Đã bao nhiêu lần bạn chị châm dealine? tính sai thời gian hoàn thành công việc. Vấn đề này tôi cũng thường xuyên gặp phải và điều này gây căng thẳng nhiều lắm. Để tránh điều này, hãy nới rộng thời gian hoàn thành công việc, đừng quá co ép thời gian bạn nhé.

5. TRÂN TRỌNG NHỮNG GIÂY PHÚT YÊN TĨNH

Trong cuộc sống hiện nay, nhất là những khu đô thị lớn, giây phút yên tĩnh quý giá lắm. Sự yên tĩnh tự trong mỗi người có những định nghĩa khác nhau. Đó có thể là vào sáng sớm, hay cảnh yên bình ở làng quê. Hay chỉ vài giây ngắn ngủi lúc sắp đi ngủ….Dù có là gì, khi mà bạn đã có được những khoảng thời gian như vậy rồi, thì hãy trân trọng khoảng thời gian này. Sống chậm lại và tận hưởng nó.

Andy Puddicombe đã từng viết trên The Huffington Post: “Mỗi người có định nghĩa về sự yên tĩnh khác nhau. Đó có thể là khoảng thời gian sáng sớm, cảnh yên bình ở chốn thôn quê, vài phút ngắn ngủi sau khi tắt động cơ xe máy hoặc đơn giản chỉ là lúc dọn nhà một mình. Dù là gì, bạn cũng nên cố gắng để có được những khoảng lặng như vậy, ít nhất một lần mỗi ngày. Bạn xứng đáng có được điều đó.”

6. HÍT THỞ SÂU

Việc hít thở sâu có vẻ đơn giản, nhưng nó rất hiệu quả để giảm căng thẳng. Khi làm việc lâu, bạn hãy đứng dậy và vươn vai, hít thởi một vài hơn thật sâu, bạn sẽ lấy lại được năng lượng rất lớn để làm việc. Chậm lại thôi để hít thở bạn nhé

7. CÂN BẰNG GIỮA CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

Làm việc quá nhiều khiến bạn mất cân bằng, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng sống, hãy đan xen các việc sau để có được chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc hài hòa nhất

  • Chuẩn bị cho tuần kế tiếp.
  • Đi du lịch.
  • Tổ chức các ngày nghỉ lễ.
  • Dành thời gian cho bản thân.
  • Phân bổ thời gian làm việc cụ thể.
  • Áp dụng Nguyên tắc Pareto cho cuộc sống hạnh phúc (80/20).
  • Tận dụng các thiết bị và công cụ tự động.

Trên đây là 7 cách giúp bạn sống chậm lại tôi muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn cũng như tôi luôn có một cuộc sống hạnh phúc, vì thế hãy sống chậm lại đi, để bớt căng thẳng hơn, lo âu hơn và thoải mái hơn.

Post Comment