Phát triển bản thân

Làm thế nào để chào hỏi ai đó?

Trong nhiều tình huống giao tiếp trong cuộc sống, chúng ta muốn nói chuyện với một ai đó, dù là quen hay không quen biết, thì trước hết chúng ta cần phải chào hỏi. Hiện nay văn hóa chào hỏi đang không tốt lắm. Chào hỏi là cách sống đẹp chúng ta cần học. Dưới đây là một số cách chào hỏi trong những tình huống thông dụng.

Làm thế nào để chào hỏi ai đó?
Làm thế nào để chào hỏi ai đó?

I. Chào hỏi người bạn không quen biết

1. Tiến lại gần để làm quen

Bạn cần tiến lại gần và thật là tự tin, mỉm cười. Tuyệt đối không rón rén, lo sợ sẽ phản tác dụng.

2. Giao tiếp bằng ánh mắt khi chào hỏi làm quen

Hãy đến và nói một câu chào đơn giản, ví dụ như chào bạn, mình là bạn của A, mình bạn cũng là bạn của cậu ấy à?. Hoặc chỉ đơn giản là nhờ vả một việc gì đó đơn giản.

Ánh mắt chân thành, và thật là thiện cảm để gây ấn tượng.

3. Khi họ chào hỏi lại bạn và nói chuyện với bạn, hãy tiếp tục và giới thiệu tiếp bản thân

Bạn có thể giới thiệu qua về bạn, và hỏi lại họ tên gì? công việc làm gì? hãy có sự hỏi và trả lời qua lại từ hai phía, đừng để cuộc nói chuyện diễn ra một chiều sẽ rất nhàm chán.

4. Bắt đầu trò chuyện.

Trong cuộc trò chuyện, bạn hãy gợi ý hoặc tìm những điểm chung giữa 2 người, như sở thích, quan điểm, tốt nhất hãy hỏi xem họ thích gì? làm gì?. Để tìm ra điểm chung giữa 2 người, khi đó cuộc nói chuyện sẽ trở nên rất dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Hãy quan sát phản ứng của họ

Nếu họ thấy bạn chào hỏi và muốn bắt chuyện, nhưng họ tránh đi hoặc cứ chúi mũi vào cái điện thoại và không quan tâm đến bạn,  thì bạn nên tránh đi. Nếu họ đáp lại bằng nụ cười và câu chào, thì xin chúc mừng, họ quan tâm và có thể nói chuyện với bạn rồi đấy.

II. Với người đã quen biết

Với những người đã quen biết, việc chào hỏi dường như rất đơn giản để bắt đầu cuộc trò chuyền, những cái vẫy tay, nụ cười hay câu xin chào bình thường thôi cũng là đủ. Vấn đề ở đây đối với người đã quen biết, đó là chúng ta đừng có lơ đi mà phải chủ động chào hỏi một cách niềm nở, như vậy thì mối quan hệ với đi sâu hơn được.

Hiện nay nhiều khi chỉ là quen biết sơ qua thôi nhưng khi gặp nhau nhiều khi chúng ta phớt lờ nhau không chào hỏi. Hay nói một câu “chào bạn, bạn đang đi đâu đấy, dạo này thế nào rồi” cũng chỉ một câu nói chào hỏi nhưng sẽ mang lại cho bạn lợi ích rất lớn về sau

III. Chào hỏi trong trường hợp trang trọng.

Trong hội nghị, hoặc bữa tiệc…Bạn đã biết cách chào hỏi một cách lịch sự rồi chứ, ví dụ như: Xin chào, tôi là Minh Tú, rất vui được gặp bạn.

1. Bắt tay

Mời họ bắt tay, khi họ chấp nhận, bạn hãy nắm chặt tay họ để thể hiện tình cảm nhưng đừng nắm chặt quá

2. Hỏi một câu thân mật

Có thể là một câu nào đó như: Anh/chị có khỏe không?. Như vậy là bạn cho họ một cơ hội để trả lời bạn. Sau đó là tìm chủ để để nói chuyện. Hãy quan sát họ, cách họ ăn mặc, hoặc nói chuyện. Nên bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, như về thời tiết, gia đình, quan điểm sống hoặc nghề nghiệp. Không cần quá gây ấn tượng, chỉ cần nhã nhặn, điềm đạm và lịch sự, duyên dáng và dễ gần.

3. Để ý họ

Nếu họ liên tục nhìn đồng hồ hoặc ngoái đầu, nhìn điện thoại hoặc ngó đồng hồ, đó là tín hiệu họ không muốn nói chuyện với bạn. Hãy lưu ý và kết thúc, đừng cố bắt chuyện.

III. Trong môi trường doanh nghiệp

1. Tự tin

Khi chào hỏi, dù là quen hay không quen, hãy thật tự tin và lịch sự chào hỏi một cách thân mật.

2. Chào hỏi theo cấp bậc

Nếu là đồng nghiệp, cùng chức vụ, bạn có thể chào nhau bằng câu: “chào VŨ, rất vui được biết anh. Tôi đã nghe nhiều người khen anh, tôi rất mong được làm việc với anh và mong anh giúp đỡ’.

Nếu là người có chức vụ cao hơn hoặc một người có danh lớn và được tôn trọng trong xã hội, hãy chào hỏi bằng chức danh của họ: “Xin chào chủ tịch/trưởng phòng/giáo sư…hônm nay chủ tịch/trưởng phòng/giáo sư…có khỏe không ạ?.

Cũng như vậy đối với cấp dưới. Một câu chào thân mật sẽ thể hiện thái độ chuyên nghiệp của cấp trên là bạn: “Chào anh Ngọc Minh. Rất vui được gặp anh”

3. Khi nào cần chào hỏi

Trong bất cứ một một trường nào, hãy chào hỏi khi cần thiết. Gặp người quen ngoài đường cần chủ động chào hỏi. Gặp mọi người trong công ty đừng phớt lờ, dù là trong nhà vệ sinh hay hành lang cầu thang, hãy chào hỏi một câu sẽ tạo thiện cảm rất lớn. Đến công ty cũng cần chào hỏi, đi về cũng cần chào hỏi. Như vậy công việc của bạn mới thuận lợi được.

Cái miệng đi trước là cái miệng không?. Một câu chào không mất gì cả, nhất là trong môi trường làm việc. Hãy cố gắng rèn luyện nó hàng ngày bạn nhé.

 

Post Comment