Tôn trọng bản thân trong giao tiếp với mọi người

Tôn trọng bản thân khi tương tác với mọi người.

1. Hãy luôn tôn trọng người khác.

Dù là bất cứ ai, miễn là không làm tổn hại đến bạn, không phải là người xấu, bạn đều phải tôn trọng họ. Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình, là một cách tuyệt với để bạn nâng cao kỹ năng tôn trọng chính mình. Sau đây là một số việc bạn có thể làm, đó là:

  • Trung thực với mọi người xung quanh, không nói dối, không nói hai lời, không ba hoa, bốc phét.
  • Không trộm cắp, lấy đồ của người khác
  • Không xúc phạm, chỉ trích hay làm tổn thương bất kỳ ai.
  • Hãy thấu hiểu và lắng nghe người khác, bạn sẽ nhận được sự yêu quý và coi trọng từ họ

2. Nhận ra người không tôn trọng bạn và tiến hành ngừng việc đó lại.

Nếu bạn là người biết tôn trọng bản thân, thì đừng bao giờ cho phép bất kỳ ai đối xử tệ với mình, và nên đừng quan hệ với người không biết tôn trọng mình, hoặc hãy làm sao để họ tôn trọng mình hơn. Nếu bạn đáng được đối xử tốt hơn, thì hãy đấu tranh vì lòng tự trọng của mình,

Hãy làm ngay những việc sau:

  • Nếu ai đó vẫn tiếp tục không tôn trọng bạn thì quên người đó đi. Nếu bạn đáng đươc tôn trọng, mà ai đó vẫn không tôn trọng bạn thì quên họ đi. Còn nếu bạn như nào đó mà chưa được sự tôn trọng, hãy thay đổi bản thân mình.

3. Luyện tập cách giao tiếp hòa nhã với người thiếu tôn trọng mình.

Khi nói chuyện với một người thiếu tôn trọng bạn, thì bạn cần giữ một thái độ tích cực đã học ở phần 1, giao tiếp thông minh theo cách sau:

  • Không la hét, to tiếng hay xúc phạm đối phương, hãy giữ bình tĩnh.
  • Xem xét cảm xúc của mình lúc đó như thế nào, để có hành động phù hợp.
  • Nói rõ quan điểm của bạn, yêu cầu người đó nên có cách ứng xử tôn trọng bạn nếu còn muốn tiếp tuc quan hệ.

4. Đừng dựa dẫm quá nhiều vào người khác để làm vui lòng bản thân.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, bạn không nên cho phép ai đó kiểm soát mình, dù là trong tình yêu hay tình bạn, đừng vì một phút thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà để người khác kiểm soát mình. Dù là trong tình yêu hay tình bạn. Chú ý vào nhu cầu của người khác thay vì của bản thân là dấu hiển điển hình của việc thiếu lòng tự tôn. Thay vào đó, tin tưởng ý kiến cá nhân và đặt nhu cầu bản thân lên trên hết. Bạn phải hiểu rằng bạn không cần phục thuộc vào người khác để bản thân cảm thấy vui vẻ.

5. Học các biết tha thứ, trở nên bao dung hơn

.
Nếu muốn tôn trọng bản thân, bạn phải học cách tha thứ và bao dung cho người đã từng gây ra lỗi lầm với bạn. Bạn không cần phải trở thành bạn tốt của họ, nhưng hãy tha thứ cho họ để bạn được thanh thản trong tâm hồn. Những hận thù, oán thán sẽ làm bạn mờ mắt và không thể suy nghĩ thấu đáo được. Loại bỏ những oán hận giúp bạn tôn trọng chính mình và trở nên sáng suốt hơn.

Cho nên, bạn hãy

  • Tha thứ cho tất cả, bao gồm cả người đã làm tổn thương bạn sâu sắc, hãy từ bỏ quá khứ, đừng mãi sống và chìm mình trong quá khứ đau thương. Tha thứ cho người khác cũng chính là bạn giúp chính bạn, thoát khỏi đau khổ của quá khứ và bắt đầu cuộc sống hiện tại và vươn tới hạnh phúc trong tương lai.

Bạn muốn đọc: Làm thế nào để tha thứ cho một ai đó

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *