Phát triển bản thân

Làm thế nào để xác định điểm yếu và điểm mạnh của bản thân

Hiểu rõ điểm yếu và điểm mạnh của bản thân giúp bạn định vị và hiểu rõ bản thân mình. Bạn có biết khi nào mình bùng nổ và khi nào mình cần sự trợ giúp. Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân mình, bạn có thể định hướng cho mình một cái nghề, tập trung vào điểm mạnh, bạn sẽ phát triển bản thân tốt hơn, có cuộc sống hạnh phúc hơn. Việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân cũng giúp bạn tránh được những thất bại không đáng có.

Làm thế nào để xác định điểm yếu và điểm mạnh của bản thân

I. Cách để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

1. Đặt câu hỏi cho chính mình?

Bạn là ai?.

Bạn sinh ra để làm gì?.

Bạn có sứ mệnh gì trong cuộc đời này?.

Bạn có đam mê gì?

Bạn có những phẩm chất gì mà người khác không có?.

Mọi người thường hay nói bạn giỏi về cái gì?. Môn học nào bạn học giỏi nhất và môn học nào bạn thích nhất?.

Bạn thường cảm thấy thích thú và hưng phấn khi làm những công việc như thế nào?

Những công việc gì mà tôi có thể tập trung làm việc trong một khoảng thời gian dài mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng, áp lực?;

Tôi thấy bản thân mình làm tốt ở những lĩnh vực nào nhất và những kết quả của tôi khi làm những công việc đó luôn được người khác ghi nhận và đánh giá cao?

Hãy dành ra một khoảng thời gian để tĩnh lặng, suy ngẫm và lắng nghe bản thân mình, hãy để cho những lo lắng, bộn bề xô bồ ngoài kia sang một bên, và trả lời những câu hỏi của chính bạn, Khi đó bạn sẽ nhận rõ những điểm yếu và điểm mạnh của bản thân, thông qua sự suy ngẫm và tĩnh lặng.

2. Viết ra những điều mà bạn đã từng làm

Thông qua các hoạt động hàng ngày, những thử thách bạn đã vượt qua, những trò chơi bạn đã chơi, những bài toán bạn đã giải….Từ những việc nhỏ nhất và lớn nhất, hãy viết nó ra.

Bạn có thể dành khoảng 1 tuần để viết lại toàn bộ hoạt động mà bạn làm trong một ngày nào đó, sắp xếp chúng theo thang điểm từ 1 đến 5, tùy thuộc vào mức độ thích thú của bạn khi thực hiện hoặc tham gia vào hoạt động đó.

Bạn có biết không, viết nhật ký là một phương pháp rất tuyệt vời để bạn có thể lưu giữ những gì tích cực và tuyệt vời nhất của bạn, nhìn vào đó bạn sẽ thấy con người bạn theo thời gian thay đổi ra sao, từ đó phát triển sự tự nhận thức bản thân và xác định đam mê, khao khát của bản thân. Viết nhật ký bạn có thể viết những việc nhỏ nhất cho tới những việc lớn, suy nghĩ trong một ngày của bạn như thế nào. Bạn càng hiểu rõ bản thân bao nhiêu thì bạn càng dễ dàng xác định được điểm yếu và điểm mạnh của bản thân bấy nhiêu.

3. Nhìn lại giá trị của bản thân

Trong các hoạt động, công việc thường ngày, thì công việc nào bạn làm đem lại giá trị nhiều nhất, được mọi người đánh giá cao nhất. Hãy ngồi và viết ra, phân tích. Việc nào bạn làm càng đem lại giá trị lớn lao, giúp hữu ích cho cộng đồng chung, thì đó chính là con đường bạn nên đi. Hãy thử ngẫm một số câu hỏi sau:

  • Suy nghĩ về một vài người mà bạn kính trọng. Bạn ngưỡng mộ điều gì ở họ? Bạn coi trọng phẩm chất nào của họ? Bạn nhìn nhận chúng như thế nào trong cuộc sống của bạn?
  • Hãy thử hình dung rằng bạn có thể thay đổi một điều gì đó trong cộng đồng của bạn. Bạn muốn thay đổi điều gì? Tại sao? Bạn nghĩ điều gì sẽ giúp bạn xác định yếu tố quan trọng nhất đối với bạn?
  • Bạn có thể nhớ về một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống khi bạn cảm thấy vô cùng hài lòng hoặc trọn vẹn. Khoảnh khắc đó là gì? Chuyện gì đã xảy ra? Bạn ở cùng ai? Tại sao bạn lại cảm thấy như vậy?
  • Tưởng tượng rằng nhà bạn đang bị cháy (nhưng mọi người và mọi vật cưng của bạn đều an toàn) và bạn chỉ có thể cứu lấy 3 đồ vật. Bạn muốn cứu lấy đồ vật nào, và tại sao?

4. Nhờ tư vấn từ người khác

Hãy tìm một số người mà bạn tin tưởng, những người gần gũi bạn hàng ngày, những người hiểu bạn nhất. Hãy nhờ họ tư vấn cho bạn. Hỏi xem họ thấy gì ở bạn?. Họ cảm thấy bạn hay ở chỗ nào?. Giói làm gì nhất?. Hãy trò chuyện với họ và khơi gợi họ nói ra cảm nghĩ của họ về bạn.

Bạn cũng có thể tham vấn từ người lạ, bằng cách hỏi họ xem họ nghĩ gì về bạn qua lần trò chuyện, gặp mặt đầu tiên. Để các định khả năng thu hút của bạn, sự ảnh hưởng của bạn đến đâu. Đó cũng là một cách hay để xác định điểm yếu và điểm mạnh của bản thân bạn đấy.

II. Một số công cụ trưc tuyến giúp bạn xác định điểm yếu và điểm mạnh của bản thân

Sau đây, mình xin giới thiệu tới bạn một số công cụ trực tuyến, giúp bạn tìm hiểu bản thân mình, một cách rõ ràng và dễ dàng, nhằm hỗ trợ bạn xác định được những yếu điểm và những điểm mạnh của bản thân bạn cần tập trung phát triển.

1. Làm bài trắc nghiệm DISC

DISC là lý thuyết rất nổi tiếng đề kiểm tra các hành vi, tính cách con người trong hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Làm bài trắc nghiệm này giúp chúng ta hiểu hơn về hành vi, tính cách và sở thích của chính mình.

Dưới đây là các đặc điểm mô tả cho mỗi nhóm tính cách theo lý thuyết DISC:

Dominance – Người quyền lực

Chỉ đạo, sáng tạo, kiên gan, giỏi giải quyết vấn đề, hướng đến kết quả, tự giác, tự đề cao, thiếu kiên nhẫn, thích kiểm soát, gây ấy tượng đầu tiên mạnh mẽ, biểu đạt nhanh chóng.

Influence – Người ảnh hưởng

Duyên dáng, tự tin, thuyết phục, nhiệt tình, đầy cảm hứng, lạc quan, có sức thuyết phục, bốc đồng, nhiều cảm xúc, thân thiện và hoạt bát.

Steadiness – Người trầm tĩnh

Tận tâm, lịch sự, ngoại giao, tiêu chuẩn cao, trưởng thành, kiên nhẫn, chính xác, nói năng chậm rãi, hành động có chủ ý, đi vào chi tiết, tìm kiếm sự thật, hành động chủ ý, hay nghi ngờ.

Compliance – Người tuân thủ

Hòa nhã, vô tư, giỏi lắng nghe, kiên nhẫn, chân thành, ổn định, thận trọng, thích đi đó đây, giọng điệu đều đều.

Làm bài trắc nghiệm DISC tại đây http://congcu.vita-share.com/disc

2. Làm bài trắc nghiệm MIBT.

Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication. Đây là phương pháp sử sụng những câu hỏi trắc nghiệm về tính cách, tâm lý, nhận thức con người, cách ra quyết định cho một vấn để, nhằm giúp con người hiểu rõ và định hướng bản thân tốt hơn.

Bạn làm bài trắc nghiệm tại đây http://www.tracnghiemmbti.com/

Hoặc làm tại:

76 câu hỏi trắc nghiệm MBIT https://testiq.vn/trac-nghiem-mbti-test.html

Post Comment