Phát triển bản thân

Áp dụng nguyên tắc 80/20 để bạn đạt được cuộc sống hạnh phúc

Để có được một cuộc sống hạnh phúc không phải là điều ai cũng đạt được, trong thời đại sống nhanh như hiện nay. Bạn phải rèn luyện rất nhiều điều. Một trong số đó là nguyên tắc 80/20, nguyên tắc kinh điển áp dụng trong nhiều lĩnh vực.

ap dung quy tac 80-20 cho cuoc song hanh phuc

1. Bạn đã biết thế nào là nguyên tắc 80/20?

Thế nào là nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm. Nguyên tắc này thường được áp dụng trong kinh doanh. Ví dụ 80% doanh thu chỉ đến từ 20% đối tượng khách hàng. Hay 80% doanh số đến từ 20% sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay định luật này cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó có cả sự phát triển cá nhân hay hạnh phúc cá nhân mỗi con người.

2. Cách đạt được cuộc sống hạnh phúc như bạn muốn bằng cách áp dụng định luật 80/20

Dưới đây là các bước áp dụng định luật 80/20 để giúp bạn sống một cuộc sống hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hãy Phân tích và cụ thể hoá những điều khiến bạn hạnh phúc:

Hãy ngồi một chỗ khiến bạn thoải mái và có thể tĩnh lặng. Suy ngẫm về bản thân mình, về những việc bạn thích, bạn đam mê làm trong thời gian rảnh. Rồi lọc lấy 20% những việc bạn thích nhất. Tập trung vào nó thay vì 80% những việc vô bổ khác. Hoặc bạn, nếu muôn làm việc hiệu quả hơn, thì hãy ghi tất cả những việc phải làm ra, rồi chọn lấy 20% việc quan trọng nhất. Và chỉ tập trung hoàn thành nó thôi. Những việc kia tự khắc không còn quan trọng nữa

Ý nghĩa của việc rất rất là dễ hiểu. Nó giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng đem lại kết quả mà bạn mong chờ.

Hãy chọn một khoảng thời gian tốt nhất để suy nghĩ xem đam mê của bạn là gì?

Trả lời câu hỏi này, nhiều người nói rằng “Tôi muốn trở thành nhà soạn nhạc/ca sĩ/nhà thơ/nhà văn nổi tiếng thế giới”. Tôi muốn lập công ty bất động sản/mở quán cà phê/công ty quảng cáo” v…v. Một số khác lại có ý kiến chung chung hơn. “Tôi không muốn làm việc toàn thời gian”, hoặc “Tôi muốn mở công ty riêng” – Nhưng vấn đề là, trả lời được câu hỏi đó thì có ít người trả lời được, chưa nói đến việc hành động để đạt được điều đó.

Vì vậy, để khám phá đam mê đam mê của bạn dễ dàng hơn, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng: “tôi KHÔNG muốn làm gì?”. Liệt kê nó ra cho đến khi bạn tìm ra việc bạn muốn làm. Tôi biết việc tìm ra đam mê của bạn là khó, nhưng hãy thử liệt kê thật nhiều, rồi bạn sẽ tìm ra.

Hoặc bạn hãy liệt kê những hoạt động mà bạn đã tham gia trước đây, tìm ra 20% hoạt động làm bạn thích thú nhất. Và suy tư xem bạn có thật sự thích nó hay không.

Phân biệt giữa “đam mê” và “hưởng thụ”

Hãy thật cẩn thận phân biệt 2 điều này, bạn có thể nói mình thích đi ăn hàng, thích xem phim hàn hay thích người này người nọ. Nhưng hãy nhớ nó là thứ bạn đang hưởng thụ, không phải là đam mê của bạn

Đam mê là bạn tạo ra những gì có giá trị bằng công sức của bạn. Và bạn cảm thấy yêu thích thực sự công việc này. Chỉ khi bạn thực sự làm một điều gì đó vì đam mê với mong muốn sáng tạo hoặc thay đổi. Thì khi đó bạn mới tìm thấy cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn!. Ví dụ như bạn đam mê dạy tiếng anh. Và bạn muốn mở trung tâm dạy cho mọi người. Hay bạn đam mê món bánh tráng trộn và muốn mở một cửa hàng để phục vụ mọi người.

Bạn hãy ứng dụng nguyên tắc 80/20. Bạn hãy list ra những sở thích và đam mê của bạn, tập trung vào 20% sở thích và đam mê khiến bạn  hạnh phúc nhất trong cuộc sống. Và cũng chỉ bằng việc tập trung làm những điều bạn yêu thích (thậm chí chưa dám làm). Kết quả thu lại được mới đem lại sự thoả mãn vì bạn đã sống cuộc sống như mình muốn!

Tóm lại, để có được một cuộc sống hạnh phúc như bạn hằng mong muốn. Hãy áp dụng nguyên tắc 80/20 của mình để tìm ra đam mê của mình và tập trung phát triển nó. Hãy làm việc vì đam mê, đừng làm việc để sống.

 

Post Comment