Sách

Đọc sách nhanh hơn với 6 bước dễ áp dụng và nhớ lâu

Tôi đọc rất nhiều sách. Và đôi khi tôi phải chia sẻ với mọi người về nội dung cuốn sách mà tôi đã đọc. Tôi rất băn khoăn là làm sao tôi có thể đọc sách nhanh hơn, và có thể đọc nhiều hơn?. Làm sao để tôi có thể tăng khả năng ghi nhớ của mình và áp dụng được nhiều kiến thức hơn.

Có một thực tế là

Tôi ít khi nhớ được những gì tôi đọc trong sách. Tôi thường hay quên nó lắm, rất khó để nhớ, nhất là những cuốn sách khó đọc. Và tôi đọc rất chậm, nếu đọc nhanh thì khó nhớ và khó hiểu, đọc chậm thì mất nhiều thời gian quá, điều này làm tôi bối rối trong một thời gian dài.

Đọc sách nhanh hơn với 6 bước dễ áp dụng và nhớ lâu

Có thể những điều trên khiến bạn chán nản nhiều hơn trong việc đọc sách nhỉ?

Ngẫm nghĩ như vậy, và thông qua việc tìm hiểu các chuyên gia, và áp dụng thực tế, tôi đã có những chiến lược đọc sách cho mình. Mà tôi thấy là nó hiệu quả lắm.

Chiến lược này ai cũng có thể áp dụng nhưng cần thực hành nhiều. Không thể nói lý thuyết suông được. Do đó bạn cần phải nỗ lực và cố gắng kiên trì thật là nhiều thì mới luyện được đấy.

Trước khi bắt đầu tham khảo cách đọc sách nhanh và hiệu quả, bạn hãy đặt câu hỏi cho mình: “Mục đích của việc đọc sách của bạn là gì?”.

Là để tiếp nhận thông tin, thu nạp kiến thức, hay là để thưởng thức một câu chuyện hay.

Sau khi trả lời rồi, mình đến với

6 bước đọc sách nhanh dễ áp dụng và nhớ lâu

Bước 1: Loại bỏ những tiếng thì thầm trong đầu bạn

Khi còn bé, bạn thường đọc to từng từ và từng chữ cái. Khi lớn lên thì bạn đọc nhẩm trong đầu, phải không?

Bạn có biết là đôi mắt bạn có khả năng nhận biết câu từ nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn nhẩm trong đầu. Để tập được điều này, bạn cần có một sự tập trung cần thiết, không suy nghĩ lan man vẩn vơ khi đọc sách. Bạn có thể tập thiền để tăng khả năng tập trung.

Bước 2: Dùng mắt và lướt, chú ý và từ quan trọng

Thông thường, việc đọc sách của bạn bị chậm lại là do bạn cố gắng đọc từng từ một trong cuốn sách, đọc từng câu từng chữ. Điều đó là không cần thiết. Tâm trí bạn có khả năng vi diệu có thể lấp đầy những khoảng trống với thông tin thích hợp.

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong một đoạn văn, sẽ có những từ ngữ thừa thãi, bạn không cần phải chú ý vào nào. Bạn chỉ cần lướt qua một số từ ngữ quan trong trong một câu, một đoạn là có thể hiểu hầu hết ý nghĩa của cả đoạn, câu đó rồi

Tôi lấy ví dụ với câu:

Con chó của bạn gái tôi bị điên

Bạn có thể coi đây là một cụng từ và lướt qua cả câu chứ không chỉ nhìn và một từ riêng rẽ. Nhớ là nhìn một câu như nhìn một từ và chú ý vào những từ quan trọng.

Ví dụ:

30 năm trôi qua như thế, sống với rượu, thuốc, cờ bạc, và gái điếm. Rồi, khi Bukowski 50 tuổi, sau cả một đời thất bại và tự căm phẫn bản thân, bỗng một nhà biên tập từ một công ty xuất bản nhỏ có mối quan tâm kì lạ với ông. Người này không thể trả cho Bukowski nhiều tiền hay hứa hẹn sẽ bán nhiều sách cho ông. Nhưng ông ta lại có cảm tình kì quoặc với những tên bợm rượu, vậy nên quyết định đặt vận may vào Bukowski. Đây là cơ hội thực sự đầu tiên mà Bukowski từng có, và ông cho rằng, có lẽ cũng sẽ là cơ hội duy nhất. Bukowski hồi đáp nhà biện tập:

Tôi chỉ có hai lựa chọn – tiếp tục làm việc ở bưu điện và phát điên … hoặc bỏ việc, làm nhà văn và chết đói. Tôi thà chết đói còn hơn.

Bạn có thể đọc lướt như sau

30 năm trôi qua như thế, sống với rượu, thuốc, cờ bạc,gái điếm. Rồi, khi Bukowski 50 tuổi, sau cả một đời thất bại tự căm phẫn bản thân, bỗng một nhà biên tập từ một công ty xuất bản nhỏ có mối quan tâm kì lạ với ông. Người này không thể trả cho Bukowski nhiều tiền hay hứa hẹn sẽ bán nhiều sách cho ông. Nhưng ông ta lại có cảm tình kì quặc với những tên bợm rượu, vậy nên quyết định đặt vận may vào Bukowski. Đây là cơ hội thực sự đầu tiên mà Bukowski từng có, và ông cho rằng, có lẽ cũng sẽ là cơ hội duy nhất. Bukowski hồi đáp nhà biện tập:

Tôi chỉ có hai lựa chọn – tiếp tục làm việc ở bưu điện và phát điên … hoặc bỏ việc, làm nhà vănchết đói. Tôi thà chết đói còn hơn.

Đó là cách tôi nhấn. Còn bạn, bạn chọn những từ nào để lướt?


Bước 3: Đọc câu đầu và câu cuối của đoạn văn

Khi bạn đọc một văn bản với mục đích là tiếp nhận thông tin một cách đơn thuần, thì việc bạn đọc hết một văn bản từ đầu đến cuối thật là vô nghĩa. Vì nó sẽ có những thông tin thừa rất là nhiều và bạn không cần thiết phải đọc. Cách thông minh nhất là trước một đoạn văn bản như thế, bạn hãy lướt nhanh từ đầu đến cuối, đọc đọc đầu của mỗi đoạn và đọc cuối. Bạn chỉ nên đọc toàn bộ nếu không hiểu câu đầu tiên và câu cuối cùng mà thôi.

Nhớ nhé, bạn không cần đọc hết một cuốn sách, hãy chọn lấy thông tin mà bạn cần. Có thể bạn chỉ cần nhìn tiêu đề chương, hay đoạn, và nhìn đoạn cuối, là bạn có thể hình dung ra nội dung rồi. Hãy đọc hết nếu bạn cảm thấy cần hoặc bạn không hiểu thôi.

Bước 4: Khi đọc một cuốn sách, muốn đọc nhanh, hãy lược bỏ những phần hoặc chương không cần thiết

Tôi khâm phục nếu bạn kiên trì đọc hết cuốn sách này đến cuốn cách khác toàn bộ, không bỏ sót phần nào. Nhưng điều đó thật sự không cần.

Cách đọc sách thông minh là bạn hãy xem mình thật sự cần gì ở cuốn cách. Sau đó bạn nhìn qua mục lục, tiêu đề từng phần. Hãy chọn ra những phần mà mình quan tâm, và bỏ những phần bạn đã biết hoặc không cần biết. Còn về nhỏ hơn là các đoạn và câu bạn lược bỏ như ở bước 3 nhé.

Đừng lãng phí thời gian đọc những cuốn sách không mang lại thông tin bạn quan tâm nhé.

Bước 5: Liên hệ những thông tin quan trọng tới những điều mà bạn đã biết hoặc trải nghiệm trong quá khứ

Để đọc sách tốt hơn và có thể nhớ hoặc tiếp thu thông tin từ sách tốt hơn, thì đây là bước quan trọng lắm

Bạn biết đấy, đầu bạn không phải là rỗng tuếch. Đầu bạn chứa rất nhiều thông tin và kiến thức mà bạn đã đọc, hoặc học ở đâu đó. Hoặc chứa kinh nghiệm của bạn, nhưng bạn quên. Thực ra những gì bạn đã trải qua đều được bộ não của bạn ghi nhận lại hết, chỉ là nhận thức của bạn không nhớ lại mà thôi.

Do đó khi bạn đọc sách, muốn ghi nhớ lâu hơn, bạn đọc một đoạn hay một chương nào đó. Nếu nó gợi nhớ cho bạn điều gì đó , hãy nhớ lại và liên hệ, sẽ giúp bạn hiểu hơn rất nhiều những gì bạn đang đọc. Và từ đó sẽ nhớ lâu hơn.

Khi bạn đã đọc một số sách nhất định rồi, tôi nghĩ bạn sẽ đọc sách nhanh hơn rất nhiều, vì kiến thức của bạn nhiều hơn mà, cho dù bạn không nhớ.

Tôi lấy ví dụ này

bạn đọc rất nhiều sách về kỹ năng sống. Bạn sẽ không thể nhớ hết kiến thức về kỹ năng sống và bạn đã đọc. Nhưng khi bạn đọc một cuốn sách mới, bạn sẽ đọc rất nhanh, lướt rất nhanh và hiểu rất nhanh. Không tin, hãy thử nhé.
Bước 6: Tô đậm (highlight), đánh dâu (bookmark), lập cơ sở dữ liệu.
Nếu bạn tìm và đọc được một cuốn sách hay, thì một cách đọc rất thông minh và đúng đắn, đó là đánh dấu những gì bạn tâm đắc trong cuốn sách. Vì tôi nghĩ bạn sẽ đọc lại nó nhiều lần, Lần sau khi nhìn và nhìn gì bạn đánh dấu, bạn lướt qua nhanh lắm

Hoặc bạn ghi ra những gì bạn thấy quan trọng. Note ra và tổng hợp lại, thành kiến thức của riêng mình và áp dụng. Đó gọi là những thông tin quan trọng bạn áp dụng được trong sách. Và lâu dần bạn sẽ có một cơ sở dữ liệu cho riêng mình.

Trên đây là 6 bước đọc sách nhanh mà tôi thường áp dụng để tăng khả năng đọc hiệu quả cũng như ghi nhớ của mình. Hi vọng rằng những gì tôi chia sẻ, sẽ giúp cho bạn đọc sách hiệu quả hơn, tiếp nhận thông tin một cách thông minh và sáng suốt hơn. Tiết kiệm thời gian hơn. Nếu bạn có góp ý thì hãy comment bên dưới để trao đối nhé.

Sách hay nên đọc: 3 cuốn tiểu thuyết kinh điển thúc đẩy ý chí của bạn

 

Post Comment