Sức Khỏe

Ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng: nên hay không?

Hoa quả từ lâu là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (A, C, B1…)

Việc ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người. Đa số mọi người đều cho rằng ăn trái cây là rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng lại không hề biết rằng thời điểm ăn chúng mới là quan trọng nhất, không phải lúc nào ăn hoa quả đều là tốt đâu.

Xuất phát từ lý do rằng đường trong hoa quá không nên ở lại trong dạ dày quá lâu sẽ xảy ra tình trạng lên men. Gây chướng bụng, đầy hơi và khiến bạn khó chịu

Lên men thực chất là quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Giống như là quá trình lên men sữa thành sữa chua hay quá trình lên men từ nho để làm rượu vang. Để quá trình lên men được diễn ra thì cần ít nhất hai thành phần: Đường và vi khuẩn (còn cần đến nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác.

Ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng: nên hay không?
Ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng: nên hay không?

Ăn hoa quả sau bữa ăn, có nên không?

Bạn có biết rằng thức ăn sau khi chúng ta ăn sẽ phải cần từ một đến hai giờ mới tiêu hóa hết. Lúc này dạ dày chúng ta đang căng ra để chứa đựng thức ăn.

Do đó nếu sau khi ăn, bạn ăn thêm hoa quả thì không khác gì chất thêm gánh nặng cho dạ dày.  Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… Càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.

Các nhà khoa học cho biết, thời gian lưu lại trong dạ dày của những loại thức ăn này cũng khác nhau. Đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng.

Khi ăn trái cây ngay sau bữa ăn, vì vốn là loại thức ăn tiêu hóa nhanh sẽ chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo – là những chất tiêu hóa chậm. Những thứ này thường lưu lại ở trong dạ dày khoảng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn. Sau đó được phân giải nhờ các phản ứng hóa học xảy ra dưới tác dụng của dịch tiêu hóa, sau khi phân giải mới hấp thụ vào ruột non.


Nếu hoa quả bị chặn lại bởi thức ăn tinh bột, protein, hay chất béo. Sẽ lưu lại trong dạ dày thì thành phần đường trong hoa quả là chủ yếu sẽ có phản ứng lên men. Tạo thành cồn và độc tố, gây khó tiêu, đầy bụng…Và sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa. Lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về đường ruột.

Đặc biệt, nếu  ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi. Thì sau bữa ăn nên ăn ít hoa quả, đặc biệt là quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…

Chính vì những lý do trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ít ăn hoa quả sau bữa ăn để đảm bảo cho sự tiêu hóa và phòng tránh một số bệnh. Bạn bên ăn trái cây đúng cách vào trước hoặc giữa bữa ăn như bữa sáng hoặc bữa trưa hoặc tối để giảm gánh nặng cho dạ dày và tạo điều kiện cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng trong trái cây được tốt nhất. Cũng như không làm ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn của các bữa ăn chính.

Lưu ý:

Với những người muốn giảm cân thì bên ăn trái cây trước bữa ăn để có thể giảm lượng thức ăn. Nhưng đối với người gầy, suy dinh dưỡng, nếu trước bữa ăn mà ăn các loại hoa quả như cam, chuối…sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây ức chế tiết dịch vị là khiến việc ăn uống mất ngon.

Bí quyết ăn uống đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh

Post Comment