Sức Khỏe

Bí quyết ăn uống đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh

Như bạn đã biết, đa phần bệnh tật trong cơ thể chúng ta đến từ cái miệng ăn uống. Nếu không vì món ăn thì cũng là do cách ăn. Việc ăn uống là rất quan trọng, nhưng nhiều người vốn dĩ không hề để ý đến điều này, họ xem nhẹ cách ăn uống đúng cách.

Ăn uống không đúng cách sẽ không mang lại sức khỏe tốt cho cơ thể đồng thời gây ra nhiều chứng bệnh. Bệnh tật bắt nguồn từ việc ăn uống không đúng cách. Chữa bệnh cũng bằng việc ăn uống đúng và hợp lý hơn.

Bí quyết ăn uống đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh

Cách ăn uống đúng cách cho một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng

1. Khi ăn nên tập trung vào việc ăn

Khi ăn chúng ta ăn trong một trạng thái tập trung. Không ăn một cách vội vàng. Nên tránh ăn ở những nơi ồn ào, không sạch sẽ, gây ảnh hưởng tâm trí khi ăn.

Nếu chúng ta không tập trung vào việc ăn, mà còn để ý điện thoại, nói chuyện hay xem tivi, thì hoạt động co bóp thức ăn của dạ dày sẽ kém hiệu quả. Vì đáng nhẽ ra máu sẽ vào dồn xuống dạ dày cho việc co bóp thức ăn thì lại phải dồn lên não. Vì thế hãy tập trung vào việc nhai thức ăn trong khi ăn.

2. Ăn với tâm trạng thoải mái

Nếu chúng ta ăn vội vàng hoặc ăn trong tâm trạng căng thẳng, bực bội, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách, và sẽ gây nhiều hậu quả cho cơ thể. Khi tâm trí rối lên, toàn bộ cơ thể chúng ta cũng rối loạn. Khi con người tức giận, dạ dày bị trương lên, cứng và đỏ, mất đi tính mềm dẻo và sự nhu động tự nhiên. Do đó, khi ăn trong trạng thái tức giận, thức ăn không tiêu hóa được mà còn trở thành khối thức ăn dư thừa, thối và sinh ra các loại axit, độc tố có hại cho cơ thể. Như vậy thà không ăn còn tốt hơn.

3. Ăn chậm nhai kỹ thức ăn

Nhiều khi chúng ta ăn uống thật vội vàng, nhai cái một rồi nuốt, có thể do thói quen hoặc có ít thời gian ăn nên phải ăn nhanh. Đối với nhiều loại thức ăn tinh bột như cơm, ngũ cốc…sự tiêu hóa sự tiêu hóa bắt đầu trong khoang miệng. Khi nhai, nước bọt sẽ tiết ra và trộn với thức ăn, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Nếu không nhai kỹ, nuốt thức ăn vội vàng sẽ làm cho thức ăn xuống dạ dày sẽ khó được tiêu hóa hơn. Lâu dài sẽ gây ra nhiều loại bênh liên quan đến đường ruột.

4. Không ăn quá nhiều

Thức ăn ngon khiến bạn muốn ăn nhiều. Thế nhưng muốn ăn uống đúng cách, bạn phải cố gắng kiềm chế bản thân. Một lần ăn quá no sẽ khiến trái tim phải gắng sức bơm máy đến cơ quan tiêu hóa khiến các cơ quan khác không được cung cấp đủ máu. Với người nào mà ăn nhanh, hoặc ăn trong trạng thái tinh thần không tốt, thì lại  càng nguy hiểm hơn. Đ

Đối với những người đã bị thoái hóa võng mạc, thiếu máu cơ tim, cao huyết áp. Thì tuyệt đối phải bỏ thói quen này. Trái lại, đừng quên nguyên tắc “ăn ít no dai” bằng nhiều bữa nhỏ rải đều cho đến khi đi ngủ.

5. Uống một ly nước hoặc một chén canh trước khi ăn cơm

Nên uống trước bữa ăn khoảng 10 phút để tráng đều mặt trong dạ dày. Cũng có thể chọn chén canh, chén cháo làm món khai vị để vừa pha loãng dịch vị vừa giúp bao tử dễ xay nhuyễn thức ăn.

6. Ngồi ăn với tư thế phù hợp

Khi ngồi ăn uống hãy ngồi thẳng lưng, xếp chân bằng tròn. Để năng lượng có thể đi dọc sống lưng và các cơ quan tiêu hóa không bị đè. Không nên ăn khi đứng.

7. Không ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn

Ăn hoa quả sau bữa ăn dễ gây đầy hơn, táo bón và nhiều bệnh lý khác. Tuy rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng ăn hoa quả sau bữa ăn là không khoa học.

> Ăn hoa quả sau bữa ăn để tráng miệng: nên hay không?

8. Không ăn quá nhiều thức ăn gốc động vật trong bữa ăn

Một bữa ăn đúng cách, hợp lý thì lượng thực phẩm gốc động vật quá cao trong khẩu phần thường ngày khiến mất quân bình kiềm toan do tăng chất có tính axít từ thịt mỡ. Hậu quả là trục trặc trong khâu thần kinh – biến dưỡng – nội tiết.

9. Cần phải nghỉ ngơi sau bữa ăn

Sau bữa ăn, không nên làm việc. Vì lúc này các cơ quan tiêu hóa cần dồn năng lượng cơ thể cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta làm việc, thì năng lượng sẽ bị phân tán, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Trên đây là 9 bí quyết ăn uống đúng cách mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy thực hành làm theo vì sức khỏe của chính bạn. Hãy tập ăn uống vì sức khỏe của bạn chứ đừng vì ham muốn của tâm trí.

Post Comment