Sức Khỏe

Đây là chế độ ngủ đúng giờ để có một cơ thể khỏe mạnh

Rất nhiều người có chế độ ngủ không đúng giờ, do phải làm việc hoặc do lối sống buông thả. Chính vì vậy mà cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, ngủ không đủ giấc hoặc không sâu giấc, chất lương giấc ngủ rất kém. Bạn có nằn trong số đó không?. Bạn có thường xuyên bị mất ngủ hay cơ thể uể oải khi đi làm, thì sau đây chính là chế độ ngủ đúng giờ dành cho bạn. Và bạn sẽ sớm lấy lại năng lượng mạnh mẽ vốn có ngay thôi.

Đây là chế độ ngủ đúng giờ để có một cơ thể khỏe mạnh
Đây là chế độ ngủ đúng giờ để có một cơ thể khỏe mạnh

I. Hãy nhớ thật kỹ giờ của từng bộ phận trong cơ thể để có chế độ ngủ đúng giờ.

Không biết bạn đã hiểu rõ giờ làm việc của cơ thể mình chưa, điều này rất quan trọng. Mọi cơ quan trong cơ thể đều có giờ hoạt động của nó, bạn cần nắm rõ. Nếu không muốn các cơ quan này sớm phải vào viện điều trị.

1. 3 đến 5 giờ sáng

Đây là giờ của phổi. Phổi hoạt động sôi nổi nhất vào giờ này. Đây là lúc phổi giải độc. Nếu mình ngủ dậy, mở cửa sớm mai, không khí trong lành nhất vì qua đêm, bụi lắng hết xuống rồi, khí dương bắt đầu có mà ta thở nhẹ và sâu, thở chủ động thì có gì tốt hơn để giúp phổi thải chất độc từ chính phổi ra.

Giờ này ngủ dậy là tuyệt nhất. Đó là lý do tại sao lại có câu “Một ngày cốt ở giờ dần mà ra”.

Vậy nên bạn hãy thức dậy trong khoảng thời gian này, hít thở thật sâu, tập các bài tập thể dục. Bắt đầu ngày mới thật nhiều năng lượng nhé.

2. 5 đến 7 giờ sáng – giờ của ruột già

Trong thời gian này, ruột già cần được thải độc, tức là phân. Người khỏe mạnh nhất định đi đại tiện vào giờ này. Tuyệt đối không sai. Làm sao mà cứ đến giờ này thì bạn muốn đi đại tiện và không thể khác được. Làm sao ngày bạn chỉ đi đại tiện 1 giờ duy nhất là giờ mão. Nếu bạn đi đại tiện không đúng giờ này là rất không tốt cho đại tràng và hệ tiêu hóa. Mà lưu ý rằng, bạn cần biết cách để đi hết chất thải ra ngoài, cho đại tràng sạch

Nếu bạn vẫn ngoan cố ngủ vào giờ này, không chịu dậy đi ngoài, thử tưởng tượng xem chất độc (phân) tích tụ trong cơ thể không được cho ra đúng giờ thì thật tai hại biết bao.

3. 7 đến 9 giờ sáng là giờ thìn, giờ của dạ dày

Đây là thời điểm dạ dày cần hoạt động mạnh nhất, cần thức ăn để co bóp. Nó sẽ tiết ra chất để chuyển hóa thức ăn. Nếu bạn không ăn, chất đó sẽ làm hại dạ dày bạn, hãy hiểu vì sao khi đói, bụng bạn nó cồn cào khó chịu như thế nào rồi đấy.

Muốn sống lâu, nhất định phải ăn sáng

Ăn sáng thời điểm từ 7-9h là tốt hơn cả vì lúc này kinh tuyến dạ dày đang làm nhiệm vụ. Bổ sung năng lượng đầy đủ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tất cả thực phẩm, hấp thụ đủ dinh dưỡng.

4. 9 đến 11 giờ sáng là giờ tỵ, giờ của lá lách (hay còn gọi là tỳ).

Giờ này lá lách hoạt động mạnh. Lá lách sẽ chuyển hóa thức ăn dạ dày hấp thụ thành năng lượng. Kết quả là không có thức ăn thừa nào chuyển hóa thành chất béo nếu nó được gửi đến “dây chuyền sản xuất” đúng lúc. Do đó nếu ăn sáng đúng giờ cũng là một cách để bạn giảm cân đấy.

5. 11 đến 13 giờ trưa là giờ ngọ, giờ của tim (hay còn gọi là tâm)

Tránh tập thể dục cường độ cao thời điểm này vì có thể ảnh hưởng đến tim mạch. Thực phẩm như nhãn, táo cho bữa trưa giúp cung cấp máu và chất dinh dưỡng thích hợp cho tim. Bạn cũng nên có giấc ngủ ngắn vào thời điểm này để giúp tim loại bỏ độc tố và hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, ngủ trưa ngay sau khi ăn có thể gây khó chịu dạ dày. Vì vậy, bạn nên đi bộ 15 phút trước khi đi ngủ và chỉ nên ngủ ít hơn một tiếng.

6. 13 đến 17 giờ chiều là giờ của Ruột và bàng quang

Ruột non là cơ quan giúp bạn hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy,  bạn nên có bữa trưa dinh dưỡng và nhẹ nhàng dễ hấp thụ. Bạn có thể thực hiện một bài tập đơn giản như đá chân tại bàn để kích hoạt ruột non hoạt động tốt hơn.

Kinh tuyến bàng quang là rất quan trọng để loại bỏ độc tố. Tất cả chất độc ở các cơ quan khác đều phải tới bàng quang và ra ngoài thông qua nước tiểu. Uống nhiều nước hơn vào thời điểm này có thể thúc đẩy quá trình giải độc qua đường nước tiểu.

7. 17h đến 19h chiều là giờ dậu, giờ của thận.

Mọi độc tố trong cơ thể đều tích lũy trong thận của bạn. Do đó trong thời gian này, hãy tập những bài tập thể dục. Như chạy bộ hay chơi các môn thể thao, để giúp thận giải độc. Ăn những loại thực phẩm tốt cho thận như nấm, tảo bẹ vào bữa tốt.

8. 19 đến 21 giờ tối là giờ tuất, giờ của bao tim  (hay còn gọi là bào, màng ngoài tim)

Bao tim là túi chứa chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu lớn. Con người có thể bị mất ngủ hoặc tức ngực khi màng ngoài tim không loại độc tố hiệu quả.

9. Từ 21 đến 23 giờ đêm là giờ hợi, giờ của tam tiêu.

Bạn biết tam tiêu là gì không? Dễ hiểu thế này: Tam tiêu là ba khoang rỗng trong cơ thể con người gồm có thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu.

  • Thượng tiêu là khoang rỗng trên cùng từ miệng xuống tâm vị dạ dày chứa tim và phổi. Ở thượng tiêu phổi hô hấp, phân bố khí và chất dinh dưỡng vào các mạch máu và đưa đi khắp cơ thể.
  • Trung tiêu là khoang rỗng ở giữa từ tâm vị dạ dày đến môn vị dạ dày chứa tỳ vị. Ở trung tiêu thì lá lách vận hoá, hấp thu tinh hoa của đồ ăn và nước đưa lên phổi
  • Hạ tiêu là khoang rỗng dưới cùng từ môn vị dạ dày đi tới hậu môn chứa gan và thận. Ở hạ tiêu, các chất tinh hoa được tàng trữ tại thận, các chất cặn bã được tống ra ngoài bằng đại tiện và tiểu tiện. Khí của hạ tiêu đi xuống chứ không nhận vào thêm

Bạn đã thấy tam tiêu quan trọng chưa nào!

Sự hoạt động của tam tiêu thể hiện ở sự khí hóa đồ ăn, tức là làm cho vật chất trong cơ thể hóa thành khí. Khí này lại hóa thành một chất khác trong cơ thể. Đây là các phản ứng hóa học, sinh học bên trong cơ thể. Ngoài ra tam tiêu còn có chức năng bảo vệ lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể ta.

Trong khoảng thời gian từ 21h – 23h, đây là giờ nghỉ ngơi của tam tiêu. Hãy để cho cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn hoặc thiền định, hoặc đi ngủ trong khoảng thời gian này là tốt nhất. Thực hiện được điều này sẽ giúp ta khỏe mạnh, minh mẫn, cường tráng, an lạc. Rất tuyệt vời. Trải nghiệm đi và bạn sẽ thấy ngay thôi. Chỉ cần 1 tuần thôi là bạn thấy ngay sự khác biệt.

10. Từ 23 đến 01 giờ sáng là giờ tý, giờ của túi mật,(hay còn gọi là đởm).

Từ 1 đến 3 giờ sáng là giờ sửu, giờ của gan (hay còn gọi là can).

Các túi mật, gan và hoạt động sôi nổi trong thời điểm này. Độc tố được loại bỏ hiệu quả nhất cho cả 2 bộ phận này khi con người đang chìm vào giấc ngủ sâu. Do đó, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên đi ngủ trước 23h và đừng thức đến tận giờ này, hãy để gan làm việc được hiệu quả nhất. Tiêu thụ các thực phẩm như bột yến mạch, quả óc chó hoặc sữa ấm trước khi lên giường có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ.

II. Thiết lập chế độ ngủ đúng giờ và rèn luyện cơ thể đúng cách.

Sau khi đọc và hiểu được giờ của cơ thể rồi, bạn hiểu rằng thật cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và minh mẫn. Một cơ thể  tràn đầy năng lượng thì cần phải ngủ đúng giờ giấc. Phục vụ cho các cơ quan trong cơ thể mình được hoạt động tốt nhất theo đúng giờ của nó rồi đúng không nào. Không những thế, một chế độ ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Qua đó thấy rằng giờ giấc đi ngủ là rất quan trọng

Đây là chế độ ngủ đúng giờ để có một cơ thể khỏe mạnh

Đây là chế độ ngủ của tôi, bạn có thể tham khảo:

  • Không bao giờ ngủ sau 23h, trừ khi có việc bận cần làm gấp. Nên đi ngủ từ 21h-23h, có thể tập khí công, thiền, yoga để ngủ dễ hơn.
  • Ngủ sâu giấc trong khoảng 4 h đồng hồ.
  • Thời gian thức dậy: từ 3h – 5h sáng, đây là thời điểm phổi cần nhiều dưỡng khí. Dậy sớm tập thể dục nhẹ, tập hít thở sâu là rèn luyện cho lá phổi khỏe mạnh cơ thể tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới.
  • Không làm việc cật lực trong khoảng thời gian từ 21h-23h, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này.
  • Hãy đi ngoài từ 5-7h sáng, nếu muốn ngủ tiếp, hãy dậy giải quyết xong thì ngủ nướng nhé. (nhưng hãy dậy chứ đừng ngủ nữa, không nên đâu)
  • Ăn sáng trước 7h nếu không thì trước 9h, để dạ dày có thức ăn mà co bóp, lá lách được hoạt động. Nhằm tiêu thụ thức ăn và chuyển hóa tốt nhất, có đủ năng lượng để làm việc trong một ngày vất vả.

Lời kết. Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh, hạnh phúc và lâu hơn. Việc ngủ đúng giờ, ngủ sâu giấc tốt hơn rất nhiều việc bạn ngủ đủ giờ. Bạn có thể chỉ ngủ 4h, nhưng đúng và sâu giấc, còn hơn là bạn ngủ nướng đến tậm trưa. Hãy lưu ý và giữ gìn sức khỏe bằng việc đi ngủ đúng giờ nhé.

 

Post Comment